Bà cụ cao tuổi nhất thế giới là người Việt Nam

Cụ bà Nguyễn Thị Trù (trú tại xã Đa Phước, Bình Chánh, TP HCM) vừa được hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Asociation- WRA) công nhận là “cụ bà cao tuổi nhất thế giới” vào ngày 20/4 vừa qua với số tuổi thọ hiện tại là 122 tuổi.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù (trú tại xã Đa Phước, Bình Chánh, TP HCM) vừa được hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Records Asociation- WRA) công nhận là “cụ bà cao tuổi nhất thế giới” vào ngày 20/4 vừa qua với số tuổi thọ hiện tại là 122 tuổi.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù và người con dâu

Trước đó, cụ đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Châu Á lần lượt công nhận là cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và Châu Á.

Theo ông Lê Trần Trường An - Chủ tịch Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam (VIETBOOKS), để công nhận cụ Trù là người cao tuổi nhất thế giới, bên cạnh tất cả những giấy tờ chứng minh thân nhân cụ Trù, Hiệp hội Kỷ lục thế giới (WRA) đã dùng đến “phương pháp tháp tuổi”.

Tuổi cụ Trù được xác minh bằng cách xác định qua giấy tờ nhân thân của cả gia đình cụ Trù: con, cháu, chắt.Cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái), nhưng nay chỉ còn mỗi bà Nguyễn Thị Đê (82 tuổi, con gái thứ 8), con dâu út Nguyễn Thị Ba (76 tuổi). Vừa qua, đại diện Hiệp hội Kỷ lục thế giới cũng có về xã để phối kiểm tra các thông tin này. “Họ (WRA) làm rất độc lập, khoa học và đã công nhận cụ Trù là người cao tuổi nhất thế giới”, ông An nói.

Trong khi đó, nói về việc xác định tuổi của cụ Trù, đại điện UBND xã Đa Phước cho biết, phía địa phương chỉ chứng minh dựa vào hộ khẩu và chứng minh nhân dân được làm sau giải phóng. Hiện gia đình cụ chỉ giữ được duy nhất giấy tờ này để chứng minh tuổi cụ.

Giấy CMTND đã xác thực tuổi của cụ Trù

Hỏi có bí quyết gì để cụ Trù sống bách niên, ông Út Phương (con trai út của cụ) cười: “Chẳng có bí quyết gì cả. Nhà nấu gì mẹ tui ăn nấy. Có thể, mẹ tui luôn sống vị tha và gần gũi với mọi người với thiên nhiên”. Tuy đã già cả nhưng cụ ăn uống vẫn đều đặn.“Ngày ba bữa ăn cụ không bỏ bữa nào”, chị Phạm Thị Mỹ Hương – cháu dâu cụ Trù, cho biết. Cũng theo chia sẻ của gia đình, cụ bà rất thích ăn đồ ngọt.

Bí thư Đảng ủy xã Đa Phước Nguyễn Thanh Bạch chia sẻ: “Mấy hôm nay ở xã chộn rộn hẳn lên vì chuyện cụ Trù. Người dân xã cảm thấy vui, tự hào về cụ”. Giờ lượt người đến thăm hỏi cụ rất nhiều khiến cả xóm nhỏ bỗng trở nên nhộn nhịp

Hiện các cơ quan chức năng sẽ cùng bắt tay phối hợp để trích lục tàng thư, hộ tịch để tìm giấy tờ cần thiết có liên quan đến cụ Trù để phục vụ cho việc công nhận.

Benh.vn (Theo DanViet)

Các bài viết khác