Bộ Y tế cảnh báo không được tự ý tăng giá vaccine dịch vụ 5 trong 1

Việc thiếu vaccine 5 trong 1 trong thời gian qua dẫn đến cảnh người dân chen lấn, xếp hàng từ đêm hôm trước để tiêm chủng cho con đang là đề tài nóng thu hút sự chú ý của xã hội.

Việc thiếu vaccine 5 trong 1 trong thời gian qua dẫn đến cảnh người dân chen lấn, xếp hàng từ đêm hôm trước để tiêm chủng cho con đang là đề tài nóng thu hút sự chú ý của xã hội. Để giảm thiểu những hệ lụy từ việc khan hiếm loại vaccin này, Bộ Y tế đã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng lịch tiêm chủng đến người dân và cảnh báo các đơn vị không được tự ý tăng giá vaccinne...

Sáng 26/12, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn với các đơn vị liên quan đến tiêm chủng vaccine dịch vụ trong tuần cuối tháng 12. Qua đó, sẽ có thêm hơn 140.000 liều vaccine dịch vụ 5 trong 1 về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhiều gia đình. Như vậy, lượng vaccine trên đã giải quyết một phần tình trạng khan hiếm loại vaccine này từ cuối năm 2014.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu: Không được tự ý tăng giá tiêm vaccine khi nguồn vaccine về có giới hạn, phải có kế hoạch đăng ký tiêm thật rõ ràng, cân nhắc đăng ký qua website, hạn chế để dân xếp hàng từ đêm, phát hiện xử lý các trường hợp "cò" đăng ký vaccine.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ, Bộ Y tế cho biết do thời tiết khắc nghiệt nên khi đăng ký tiêm không cần mang trẻ đi mà chỉ mang sổ tiêm, giấy tờ chứng minh trẻ có nhu cầu tiêm. Sau đó, các cơ sở phải thông báo rõ những trẻ đã đăng ký và công bố thời gian tiêm đến từng người để các bậc cha mẹ đưa con đi tiêm đúng với lịch đã được thông báo.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cũng nhắc lại, vaccine 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng luôn được đáp ứng đủ và đảm bảo chất lượng an toàn, tương đương như các loại vaccine dịch vụ và được tiêm chủng miễn phí.

Tổng hợp

Các bài viết khác