Cảnh báo dịch cúm A/H7N9 lây lan sang Việt Nam

Trước nguy cơ số bệnh nhân mắc cúm nguy hiểm A/H7N9 tại Trung Quốc có có xu hướng lan rộng từ các tỉnh phía Bắc xuống các tỉnh phía Nam - gần biên giới nước ta, chiều 28/1 Ban chỉ đạo phòng cúm đã họp, cảnh báo nguy cơ cúm lây lan sang Việt Nam.

Trước nguy cơ số bệnh nhân mắc cúm nguy hiểm A/H7N9 tại Trung Quốc có có xu hướng lan rộng từ các tỉnh phía Bắc xuống các tỉnh phía Nam - gần biên giới nước ta, chiều 28/1 Ban chỉ đạo phòng cúm đã họp, cảnh báo nguy cơ cúm lây lan sang Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong 3 tuần đầu của tháng 1/2015, Trung Quốc ghi nhận 16 ca mắc, 3 ca tử vong. Như vậy từ ca mắc đầu tiên vào năm 2013 đến nay thế giới ghi nhận 486 trường hợp mắc cúm A/H7N9; 185 người tử vong. Như vậy, tỷ lệ tử vong của cúm A/H7N9 là rất cao, khoảng 40%.

Đáng lo ngại, hiện các ca bệnh có xu hướng lan rộng từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh phía Nam gần biên giới nước ta. “Đây là điều rất nguy hiểm, khi cúm A/H7N9 đang áp sát các tỉnh biên giới của Việt Nam. Ngay như tại tỉnh Quảng Đông, nơi mà người Việt sang đây du lịch, làm ăn buôn bán rất lớn cũng ghi nhận 111 ca mắc. Trong khi đó, hiện có một khách du lịch Canada từ Trung Quốc về nước đang nghi ngờ mắc cúm A/H7N9. Như vậy, nguy cơ lây lan cúm A/H7N9 là rất đáng báo động”

 

CDC Mỹ cũng nhận định nếu Việt Nam không kiểm soát chặt việc nhập lậu gia cầm thì nguy cơ xâm nhập các trường hợp nhiễm cúm gia cầm vào Việt Nam là rất lớn.

Trước tình hình trên, trong cuộc họp Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh diễn biến khác phức tạp, nhất là sự xuất hiện một loạt các chủng vi rút cúm. Cùng một thời điểm tồn tại nhiều loại cúm hoặc trên gia cầm hoặc gây bệnh trên người, qua đó có thể thấy vi rút cúm có sự phát triển và thay đổi phức tạp, lưu hành dai dẳng trên gia cầm cũng như trên người. Trong khi đó mùa đông-xuân là thời điểm thuận lợi cho các bệnh cúm rất dễ xảy ra.

Tại Việt Nam và các nước Campuchia, Lào, Trung Quốc…cúm H5N1 lưu hành rộng khắp; gia tăng các hoạt động giết mổ vận chuyển gia cầm trong dịp Tết; nhiều đàn gia cầm hết miễn dịch hoặc nuôi mới; hoạt động nhập lậu gia cầm chưa được ngăn chặn tuyệt đối, thời tiết đông xuân thuận lợi cho vi rút phát triển...là những yếu tố rất đáng ngại cho sự phát triển dịch bệnh mùa đông xuân.

Thứ trưởng Long nhận định, do các chủng cúm khá phức tạp, rất khó tiên đoán nên khả năng lây nhiễm, lan truyền các chủng cúm từ Trung Quốc sang Việt Nam là hoàn toàn có thể. Việt Nam đã thành công khi trong 2 năm qua đã không để cúm A/H7N9 xâm nhập, nay chủng cúm này tại Trung Quốc đang có xu hướng dịch chuyển, bùng phát mạnh ở các tỉnh sát bên giới với số mắc cao, Việt Nam lại càng phải cảnh giác để ngăn chặn sự lây lan. Nhất là sự thay đổi và sự tái tổ hợp của các loại vi rút cúm trên gia cầm rất phức tạp và liên tục có sự biến đổi, có thể gây đột biến nên toàn cầu rất quan ngại đại dịch cúm.

Để tăng cường phòng chống các chủng cúm, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thường xuyên rửa tay với xà phòng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo an toàn thực phẩm; khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Tuyệt đối không nên ăn tiết canh vì tiết canh làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh từ gia cầm sang người.

Hải Yến - Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác