Chất kích dụng bị phát hiện trong TPCN

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) vừa phát hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn. 

Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) vừa phát hiện một số sản phẩm thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn. Trong 6 mẫu TPCN mà Viện lấy để kiểm nghiệm có 2 mẫu chứa chất cấm vardenafil - một hoạt chất tương tự sildenafil (hoạt chất của viagra), xếp vào nhóm chất kích dục…

Viện An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tìm thấy chất cấm vardenafil là thành phần không được sử dụng trong TPCN. Đây là một loại tân dược được dùng để điều trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương. Do đây là thuốc trị bệnh nên nó được sử dụng theo đơn của bác sĩ, với liều lượng, hàm lượng nhất định. Theo chỉ định của nhà sản xuất, mỗi ngày chỉ uống tối đa một viên chứa 10 mg vardenafil.

TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, vardenafil bị cấm sử dụng trong TPCN. TPCN là mặt hàng bán không cần kê đơn. Vì thế nếu sử dụng không đúng liều lượng vardenafil không những không có tác dụng điều trị mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng, nhất là người bệnh tim mạch, có nguy cơ làm tăng nhịp tim.

 

Trước đó, cuối tháng 5/2015, Cục An toàn thực phẩm cũng có quyết định thu hồi giấy chứng nhận tiêu chuẩn cấp một loại TPCN vì chứa hoạt chất sidenafil với hàm lượng 4 mg trong một gam. Sildenafil là hoạt chất trong thuốc điều trị rối loạn cương viagra.

 

Tháng 10 vừa qua, Cục An toàn thực phẩm xử phạt Công ty TNHH SXTM và DV Tinh Tấn, địa chỉ:  Số 45 Bế Văn Đàn, P.14, quận Tân Bình, TPHCM vì nhập khẩu, bán ra thị trường lô sản phẩm TPCN viên Happygra có chứa chất Sildenafil nói trên và kinh doanh lô sản phẩm TPCN viên Happygra vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hoá với mức phạt 62 triệu đồng.

Tình hình quảng cáo TPCN đang khá lộn xộn. TS Nguyễn Hùng Long cho biết, theo quy định, trước khi quảng cáo, nội dung phải được cơ quan chuyên môn thẩm định. Tuy nhiên, doanh nghiệp muốn bán nhiều sản phẩm thu lợi nhuận nên đã bất chấp sai phạm, cố tình quảng cáo thổi phồng, sai sự thật, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Công khai cơ sở vi phạm trên thông tin đại chúng

Ông TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết, trong 2 tháng cuối năm Cục sẽ tiếp tục tăng cường quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo TPCN, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo nếu cơ sở tái phạm hoặc vi phạm có tính chất nghiêm trọng; thực hiện công bố công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Ông Phong thừa nhận, hoạt động của nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TPCN còn nhiều hạn chế, bất cập, trong khi đó lực lượng thanh tra còn mỏng và xử lý chưa được mạnh tay nên các doanh nghiệp vẫn liên tục vi phạm. Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhận định, thực tế vi phạm về TPCN vẫn còn rất nặng nề, phức tạp và chưa phản ánh hết thực tế thị trường TPCN hiện nay.

Benh.vn (Theo TTO)

adv-content
Các bài viết liên quan
Các bài viết khác