Cô gái 13 lần phá thai đi cầu siêu cho con

Không nhớ hết tên bố đứa trẻ, cô gái 27 tuổi phải mất 30 phút để kê khai hết 13 lần phá thai của mình.

Không nhớ hết tên bố đứa trẻ, cô gái 27 tuổi phải mất 30 phút để kê khai hết 13 lần phá thai của mình.

Lễ cầu siêu cho những sinh linh bị chối bỏ được chùa Quán Sứ Hà Nội tổ chức vào hai dịp trong năm là tháng 4 và tháng 7 âm lịch. Tại ngôi chùa này vào ngày đăng ký lễ cầu siêu có nhiều câu chuyện vừa đau lòng vừa khó tin. Không ít bà mẹ 8X, 9X chưa từng lên xe hoa nhưng danh sách những hài nhi cần cầu siêu của họ tới hơn một chục.

Đại đức Thích Thanh Tuấn (chùa Quán Sứ) cho biết, lễ cầu siêu năm nay có tới hơn 500 mẹ đăng ký cầu siêu cho con. Có hôm 21h đêm vẫn còn một cô gái trẻ đến năn nỉ nhà chùa ghi tên vào danh sách cầu siêu. Cô này sinh năm 1985 nhưng đã phá thai tới 13 lần.

Đại đức giải thích, theo giáo lý nhà Phật, không phải cứ đợi đến lúc hài tử lọt lòng mới được gọi là một sinh mạng. Khi mầm sống mới được tượng hình trong cung lòng người mẹ, ngay vào giây phút đầu tiên đó đã được coi là một sinh mạng. Trong cuộc sống, do nhiều nguyên nhân khác nhau có nhiều cha mẹ đã chối bỏ thai nhi và điều này đồng nghĩa với việc họ đã tước đoạt đi sinh mạng của chính con mình. Vì thế, buổi lễ mang ý nghĩa tâm linh này giúp linh hồn những đứa trẻ xấu số được siêu thoát. Nghi lễ đó cũng mang một ý nghĩa xã hội khác là giúp những người tham dự nói riêng và toàn xã hội nói chung hiểu thêm tình cảm mẹ con máu thịt.

Trong bản danh sách cầu siêu có nhiều trường hợp khiến nhà chùa xót xa. Cô gái đến chùa sinh năm 1985 mà thầy Tuấn nhắc tới có khuôn mặt ấn tượng. Khuôn mặt bầu bĩnh của cô gái được trang điểm cẩn thận nhưng vẫn không giấu nổi đôi mắt chứa đựng u buồn. Mái tóc nhuộm nâu đỏ và đôi chân dài khiến chiếc váy màu trầm đỏ, bó sát cơ thể của cô gái thêm ngắn hơn.

Cô đến chùa từ khá sớm nhưng tần ngần mãi ở cửa phòng số 5 (phòng đăng ký danh sách). Mãi đến chiều muộn, khi người vào đăng ký đã ngớt cô mới rón rén bước vào. Cầm quyển sổ đăng ký được ghi rõ ràng các mục: Tên, tuổi, địa chỉ và cha đứa bé, số tuần tuổi của hài nhi, năm mất..., cô tần ngần hồi lâu.

"Thầy ơi, cháu được cầu siêu cho mấy đứa? Cháu không nhớ hết tên bố đứa trẻ. Cháu thấy có tội quá nhưng không biết làm cách nào cả. Mong nhà chùa siêu thoát linh hồn để chúng được đầu thai vào kiếp khác. Đừng oán hận mẹ", dứt lời, cô gục xuống chiếc bàn gỗ khóc nức nở.

Người quản sổ như thấu hiểu được nỗi lòng của cô gái chưa từng được nhìn thấy mặt con này, bà hiền từ vỗ nhẹ vào lưng an ủi. Cô lấy bút ghi cẩn thận từng dòng chữ và mất gần 30 phút mới viết xong bản đăng ký. Trong danh sách của cô gái trẻ ấy ghi 13 đứa trẻ, có đứa mới được 8 tuần tuổi, có đứa tới... gần 6 tháng. Người mẹ trẻ ấy đưa bản danh sách rồi cúi đầu, chầm chậm bước ra khỏi phòng.

Trong số những người đến cầu siêu hôm ấy, chị Nguyễn Hoàng Thu ở Hai Bà Trưng, Hà Nội thu mình trong góc chùa khiến những người xung quanh chú ý. Chị cho biết quê gốc ở Bắc Giang. Cả làng chỉ có chị và "người ấy" đi học ở trường huyện. Thời gian gắn bó, hai người yêu nhau lúc nào chẳng hay. Rồi cả hai cùng đỗ đại học.

Vì tính đến chuyện kết hôn nên hai người dọn ra ở cùng nhau cho đỡ tốn kém. Được một thời gian thì chị có bầu. Lúc đó người yêu chị bảo còn đang đi học nên không thể cưới và có con. Chị đành "nhắm mắt đưa chân" chôn con ở một luống khoai lang trong cánh đồng cách xa làng chị 2km.

Sau này hai người không đến được với nhau vì bố mẹ anh chê chị mặt lưỡi cày, môi thâm… sẽ sát chồng. Lý do thực sự là vì anh đang "cưa cẩm" con gái của sếp để tiện đường thăng tiến. Rồi chị cũng lấy chồng. Để tập trung cho công việc, chị đã kế hoạch bằng thuốc tránh thai. Bây giờ, kinh tế đã khá giả, cả hai vợ chồng đều "khát" một đứa con nhưng đợi mãi vẫn chưa thấy tin mừng.

Nhiều đêm trong giấc mơ, chị thường thấy hình ảnh một đứa trẻ con bò lổm ngổm ở luống khoai lang gọi mẹ. Chị đem điều này nói với thầy bói thì được bà phán rằng, đứa bé ấy oán bố mẹ nên không cho những linh hồn khác được đầu thai vào nhà chị. Vì thế chị phải đi cúng lễ để linh hồn con siêu thoát thì mới có con được.

Đi khám, chị được biết mình mang bệnh không thể có con được nữa. Tuy nhiên chị vẫn đến chùa để mong cửa Phật siêu thoát cho đứa con xấu số và xoa dịu đi những dằn vặt đang ngày đêm cứa vào tim gan chị.

Chị nói như cố ghìm lại những cảm xúc đang trỗi dậy trong lòng: "Làm phụ nữ, đau khổ nhất là không sinh được con. Giá như ngày xưa không ham những thứ phù du kia thì giờ đây tôi đâu có đến nỗi như thế này".

Người phụ nữ giúp việc ghi chép danh sách những người đăng ký cầu siêu cho hài nhi cho nhà chùa chia sẻ: "Hầu hết những người đến chùa đăng ký còn khá trẻ, có cô gái chỉ tầm từ 16 đến 17 tuổi. Cửa Phật là nơi có thể giãi bày hết những tâm tư sâu kín nhất và mong được tha thứ, vì thế những cô gái đến đây một phần để nhờ cầu siêu cho con và cũng muốn cho tâm hồn mình thanh thản, nhẹ bớt tội lỗi... Giá như một ngày nào đó bản danh sách này được khép lại".

Benh.vn (Theo ngoisao.net)

Các bài viết khác