Gà siêu bẩn được nướng theo công nghệ mới nguy hại

Rùng mình khi thấy cảnh những miếng gà được đặt ngay trên nền gạch và dùng đèn khò để nướng. Không biết người nướng có hình dung hết được mức độ nguy hiểm khi nướng thức ăn kiểu này không.

Rùng mình khi thấy cảnh những miếng gà được đặt ngay trên nền gạch và dùng đèn khò để nướng. Không biết người nướng có hình dung hết được mức độ nguy hiểm khi nướng thức ăn kiểu này không.

Một bạn có nick Hóng hớt viết: “Em bị choáng khi nhìn thấy cảnh nướng gà này đấy. Gà làm xong chả biết sạch hay bẩn, tươi hay đã ôi thiu mà ném xuống nền gạch, nước nhớp nhúa thế kia. Lâu nay cứ tưởng gà nướng hoặc quay là nướng trên bếp than. Ai ngờ bây giờ hiện đại người ta nướng bằng cách này đây ạ. Cứ bảo sao cơm gà lại rẻ thế. Mấy phút là vàng ươm hết. Khuất mắt là ngon tất”.

Dù không ghi rõ tấm ảnh này được chụp ở đâu, vào thời gian nào nhưng cộng đồng mạng được phen hú hồn.

BS chuyên khoa II Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc dùng ga, đốt lửa nướng trực tiếp lên thức ăn là việc làm hết sức nguy hiểm.

Với “công nghệ” nướng thịt kiểu này dựa trên nền nhiệt rất cao khiến thịt chín ép, làm thịt, mỡ cháy. Lúc này nhiều độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin bám ở những chỗ thịt bị cháy, tạo nên chất hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) – chất gây ung thư.

Theo BS Liên thì ngay cả khi nướng thịt trên than ở nhiệt độ 500 - 600 độ C thì lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng cũng đã hình thành các phân tử AHA.

“Thậm chí, nhiều người vẫn lầm tưởng dùng lò nướng có thể hạn chế chất độc tuy nhiên với nhiệt độ 80 – 100 độ C thì chất creatin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn món thịt này, chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể đến gan sẽ bị biến thành chất độc, khi đi xuống ruột gây nguy cơ ung thư đại tràng” - BS Liên nhấn mạnh.

Theo BS Liên, người dân trước khi ướp thịt nướng nên loại bỏ phần mỡ, chỉ nên nướng thịt ở mức độ vừa phải để thịt chín từ từ, không nên để thịt lâu trên lửa đến mức bị cháy, càng không nên ăn đồ nướng trực tiếp trên lửa.

Trong trường hợp không tự nướng ở nhà, người dân nên tìm mua tại những cơ sở đảm bảo đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm. Nên hạn chế ăn đồ nướng. Với người thích ăn đồ nướng nên hạn chế món này trong mùa hè, đặc biệt không ăn quá 2 bữa thịt nướng trong một tuần.

Nếu ăn đồ nướng trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn. Nguy hiểm hơn, có thể gây ra các bệnh về tim mạch, xương khớp... T.S Từ Ngữ (Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết: Trong quá trình nướng có thể sản sinh các độc tố và các độc tố này gây nên hiệu ứng có thể bị ung thư. TS.Từ Ngữ cùng khuyến cáo:

- Không nên nóng vội, thốc lửa lên để thực phẩm nhanh chín vì như vậy sẽ mất đi lượng đạm và protein của thức ăn.

- Thường xuyên thoa, quét them sốt ướp, vừa giúp thức ăn không bị khô, vừa ngăn ngừa sản sinh ra chất độc.

- Với thịt gà nên chọn phần đùi hoặc ức, loại bỏ da để hạn chế bị cháy. Các loại thịt khác nên chọn phần thịt nhiều nạc ít mỡ hoặc lọc bỏ bớt mỡ trước khi nướng.

Benh.vn (tổng hợp)

Các bài viết khác