Giải pháp sau vụ việc phụ huynh xếp hàng tiêm vắc xin cho con bị ngất xỉu

Sau một ngày (25/12) thực hiện tiêm chủng vắc xin "5 in 1" cho trẻ nhỏ, rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã xếp hàng từ chiều tối hôm trước, thậm chí thức trắng đêm để có được số tiêm chủng cho con dẫn đến bị ngất xỉu vì kiệt sức.

Sau một ngày (25/12) thực hiện tiêm chủng vắc xin "5 in 1" cho trẻ nhỏ, rất nhiều phụ huynh ở Hà Nội đã xếp hàng từ chiều tối hôm trước, thậm chí thức trắng đêm để có được số tiêm chủng cho con dẫn đến bị ngất xỉu vì kiệt sức. Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã gửi công văn khẩn đến Giám đốc sở Y tế tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin dịch vụ tránh xảy ra tình trạng trên...

Công văn cho biết, theo thông báo của công ty Sanofi Pasteur S.A tại TP.HCM, trong quý IV năm 2015 sẽ có 141.549 liều vắc xin Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam.Hiện viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên. Số vắc xin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước vì vậy người dân nên an tâm chờ đợi để tiêm chủng cho con.

Sáng cùng ngày tại điểm tiêm chủng dịch vụ tại 182 Lương Thế Vinh, lượng phụ huynh và các cháu đến điểm tiêm chủng này rất đông. Nhiều bậc phụ huynh đã chờ suốt đêm qua để có thể lấy số. Tuy nhiên, đã có những phụ huynh do ngạt khí, mệt mỏi do phải xếp lâu và sức ép chen lấn của mọi người nên đã bị bất tỉnh. Nhiều gia đình khác đưa cháu nhỏ đến do quá đông đã phải ra về.

Được biết, để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế dự phòng đề nghị Đồng chí Giám đốc sở Y tế tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

1. Lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin Pentaxim được phân bổ tại đơn vị.

2. Thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại các cơ sở tiêm chủng.

3. Tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

4. Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân.

Tổng hợp

Các bài viết khác