Hà Nội áp dụng đặt lịch tiêm qua mạng để tránh cảnh xếp hàng

Sau những bất cập liên quan đến tiêm chủng vaccine cho trẻ nhỏ, TP Hà Nội đã áp dụng hình thức đăng ký qua trang web hoặc email để đảm bảo người dân không phải đến xếp hàng, tránh cảnh chen lấn, xô đẩy...

Sau những bất cập liên quan đến tiêm chủng vaccine cho trẻ nhỏ, TP Hà Nội đã áp dụng hình thức đăng ký qua trang web hoặc email để đảm bảo người dân không phải đến xếp hàng, tránh cảnh chen lấn, xô đẩy... Ngày, giờ tiêm sẽđược các cơ quan chức năng thông báo cụ thể đến người dân.

Thứ bảy 26/12, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết “Việc tiêm chủng vaccine dịch vụ 5 trong 1 sẽ được thực hiện đăng ký qua mạng, dự kiến bắt đầu từ tuần tới để tránh làm người dân mất thời gian và xảy ra tình trạng lộn xộn. Hiện chúng tôi vẫn chưa có lịch cụ thể vì chưa họp bàn xong"."Chúng tôi sẽ đăng ký qua trang web hoặc email để đảm bảo người dân không phải đến xếp hàng. Ngày giờ nào để tiêm sẽ có thông báo công khai trên website các đơn vị và công khai với báo chí".

Cảnh chen lấn, xô đẩy tại điểm tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh, Hà Nội

Trước đó, tại điểm tiêm chủng tại 182 Lương Thế Vinh(điểm tiêm chủng liên kết giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm Y tế - Polyvac) đã diễn ra cảnh lộn xộn, chen lấn dẫn đến cảnh một phụ nữ bị ngất. Mặc dù không nằm trong 17 điểm tiêm chủng như Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tuy nhiên, việc gây lộn xộn là trách nhiệm chung cần rút kinh nghiệm. Vì vậy, ngày thực hiện đăng ký tiêm vaccine Pentaxin đợt này dự kiến là 28 hoặc 29/12 (trước kỳ nghỉ tết dương lich). Đặc biệt, các thông tin cụ thể liên quan đến điểm tiêm chủng vaccine Pentaxim đợt này sẽ được cung cấp đến phương tiện truyền thông để thoogn báo cho người dân.

Số lượng vaccine được cung cấp cho Hà Nội & TPHCM

Tiêm vaccine Quinvaxem tại Hà Nội luôn được đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân. Tại Hà Nội, tỷ lệ tiêm vaccine Quinvaxem là khoảng 90%. Đợt 1, số liều vaccine 1 có khoảng 15.000 liều, đợt 2 có khoảng 29.000 liều. Qua đó sẽ đáp ứng được khoảng 60 – 70 % nhu cầu tiêm chủng dịch vụ của nhân dân Hà Nội.

Sang năm 2016, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội dự báo, Hà Nội cần khoảng 100.000 – 120.000 liều Pentaxim. Tuy nhiên, theo số liệu từ Cục Quản lý Dược Bộ Y tế có 160.000 liều vaccine dịch vụ trong đó về miền Bắc chỉ có khoảng 44.000 liều còn lại thuộc về các tỉnh phía Nam.

Đặt lịch tiêm chủng qua hệ thống web, email của các điểm tiêm chủng

Lý giải việc phân bổ vaccine không đồng đều giữa 2 miền, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cho biết, do giữa hợp đồng của nhà sản xuất với các công ty nhập khẩu.

Theo nhà sản xuất do phía doanh nghiệp có hợp đồng từ trước nên được cung cấp nhiều hơn. Vì vậy, số lượng vaccine không đủ cho cung dẫn đến tình trạng trẻ em ở các tỉnh lẻ có thể sẽ dồn về Hà Nội tiêm chủng vaccine dịch vụ gây nên tình trạng chen lấn, xô đẩy. Qua đó, cơ quan chức năng khuyến cáo cha mẹ cần cho con đi tiêm chủng đúng lịch, vì nếu chờ đợi quá lâu vaccine sẽ không có tác dụng như mong muốn.

Tránh để xảy ra tình trạng trên, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, GS Đặng Đức Anh cho biết, Viện đã thống nhất việc tổ chức đăng ký tiêm vaccine dịch vụ 5 trong 1 (Pentaxim) sẽ được thực hiện trên website.

Sáng 26/12, Cục Y tế dự phòng cũng đã khảo sát và làm việc với các điểm tiêm vaccine dịch vụ ở Hà Nội và chỉ đạo không để xảy ra tình trạng lộn xộn như vài ngày qua. Đặc biệt, đưa phương án đăng ký qua trang web của các cơ sở tiêm chủng hoặc địa chỉ email để người dân không phải đến để xếp hàng. Sau khi việc đăng ký xong mới tiến hành tiêm.

Tổng hợp

Các bài viết khác