Phú Thọ: Cứu sống cháu bé bị sốc sau khi tiêm vắc xin

Việt Nam thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến tiêm vắc xin cho trẻ, bởi vậy không ít bà mẹ đã chọn giải pháp an toàn là không cho con tiêm chủng theo quy định.

Việt Nam thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến tiêm vắc xin cho trẻ, bởi vậy không ít bà mẹ đã chọn giải pháp an toàn là không cho con tiêm chủng theo quy định. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị sốc thuốc, các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý ngay tránh tử vong...

Vào khoảng 7h30phút ngày 21/2/2016, bé Trang được gia đình đưa đến Trạm Y tế phường Nông Trang theo lịch tiêm chủng thường xuyên. Tại đây, trẻ được Y sỹ Quách Văn Lương khám phân loại và chỉ định tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 3 và uống vắc xin ngừa bại liệt lần 3.

Sau khi tiêm phòng cháu bé đã được theo dõi 30 phút tại trung tâm theo quy định và không ghi nhận phản ứng phụ sau tiêm. Sau đó, bé được mẹ đưa về nhà lúc 9h.

Tuy nhiên, khi gia đình cho ăn bột (sau khi tiêm khoảng 1 tiếng) thì bé bắt đầu có biểu hiện nôn, tím tái, co giật. Ngay lập tức, gia đình đã đưa cháu đến Trạm Y tế phường Nông Trang và tiếp tục đưa vào Khoa nhi Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ, 11h trưa cùng ngày,bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và được hồi sức tích cực.

Tại viện Nhi Trung ương, các bác sĩ chuẩn đoán: TD sốc phản vệ sau tiêm phòng Quinvaxem mũi 3 suy đa tạng và được xử trí: thở máy, điều trị sốc, lọc máu liên tục, cân bằng nước điện giải, kháng histamine…Hiện, bé Trang đã tỉnh báo, ăn được và hết sốt, nhiều khả năng cuối tuần sẽ ra viện.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên của Phú Thọ (từ năm 2010) trẻ bị sốc khi tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tổng hợp

Các bài viết khác