Tân dược không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng,hiện đangcó rất nhiều vấn đề bất cập đang tồn tại trong việc mua bán dược phẩm hiện nay. Qua con số hơn 4 vạn thuốc lậu bị tịch thu, vậy nguồn gốc những loại thuốc này ở đâu mà có?

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, hiện đang có rất nhiều vấn đề bất cập đang tồn tại trong việc mua bán dược phẩm hiện nay. Qua con số hơn 4 vạn thuốc lậu bị tịch thu, vậy nguồn gốc những loại thuốc này ở đâu mà có?

Theo tìm hiểu, đai diện 4 nhà thuốc Minh Châu tiết lộ tìm mua ở chợ thuốc quận 10- nơi tập trung hàng trăm công ty mua bán thuốc. Nhưng có điều kỳ lạ khi hỏi hóa đơn ai cũng lắc đầu. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy nếu, mua thuốc ở đây trên 5 triệu sẽ được lo hóa đơn tài chính đầy đủ kể cả trường hợp tiệm thuốc chưa có mã số thuế vẫn giải quyết được nhưng số lượng và giá cả ghi tên hóa đơn phải ghi ít hơn giá và số lượng thật bán ra.

Dưới góc độ pháp luật, các luật sư cho biếtcách thức mua bán này sẽ có 1 lượng lớn các loại thuốc bán ra thị trường không được ghi nhận trong bất kỳ hóa đơn chứng từ nào, đây chính là số thuốc lậu và các công ty thuốc sẽ trốn được 1 khoản thuế khá lớn. Khi hóa đơn và số lượng hàng thực tế không khớp sẽ gây khó khăn cho cơ quan nhà nước khi quản lý thuế.Trước đây có nhiều vụ buôn lậu gian lận thương mại mặt hàng thuốc và thực phẩm chức năng bằng cách bán hàng gian dối này. Khi đến nhà thuốc những người bán hàng rất dễ dàng đưa số điện thoại để bất kỳ ai có nhu cầu mua thuốc, chạy hóa đơn chỉ cần gọi điện thoại sẽ có người lo tận nơi.

Những loại dược phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chúng từ đang âm thầm lưu thông trên thị trườnggây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng chỉ bị xử phạt hành chính. Hi vọng trong thời gian tới cơ quan chức năng sẽ giải quyết triệt để, đảm bảo sức khỏe cho người dân và cộng đồng.

Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác