Thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ bùng phát dịch tả

Theo Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, mẫu ốc bươu lấy tại chợ đầu mối Bình Điền TP HCM có kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả.

Theo Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, mẫu ốc bươu lấy tại chợ đầu mối Bình Điền TP HCM có kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả.

Khuẩn tả có trong ốc bươu là loại từng gây đại dịch năm 2007, điều này khiến Bộ Y tế vô cùng lo ngại nếu mầm bệnh phát triển trong nguồn nước có thể bùng phát thành dịch rất nguy hiểm.

Chiều 6/8, trong buổi giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định dịch tiêu chảy tại TP HCM diễn biến phức tạp, có thể tiếp tục gia tăng dù ca số mắc hiện nay giảm hơn cùng kỳ năm ngoái. Dịch tả cũng có khả năng xảy ra do đã ghi nhận phẩy khuẩn tả trong môi trường.

Nguy cơ khuẩn tả lây truyền sang người rất cao, đặc biệt trong điều kiện vệ sinh môi trường thấp kém, không có đủ nước sạch và không đảm bảo an toàn thực phẩm như hiện nay. Nếu mầm bệnh từ nước thì khả năng dịch xảy ra là rất lớn.

Môi trường sống khu vực ngoại ô TP HCM đang ở mức báo động rất cao, vẫn còn cầu tiêu ao cá. Người dân trực tiếp thải chất thải ra môi trường. Kiểm tra nguồn thực phẩm lấy tại chợ, nguồn nước đều phát hiện có mẫu nhiễm E.coli, có mẫu ốc nhiễm khuẩn tả.

Vì thế để phòng chống bệnh tiêu chảy, trong đó có tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, người dân cần thực hiện các biện pháp thông thường là ăn chín, uống chín, dùng thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Tại nước ta, tiêu chảy cấp là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thường xảy ra và tăng cao vào dịp hè, có số ca mắc cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Để phòng bệnh người dân nên cẩn trọng trong việc ăn uống, nên ăn chín uống sôi, không ăn thức ăn ở vỉa hè đường phố không đảm bảo, luôn rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Benh.vn (Theo Vnexpress)

Các bài viết khác