Tiêm chủng miễn phí vacxin ngừa bệnh rubella kể từ năm 2015

Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết kể từ năm 2015, sẽ chính thức đưa vacxin rubella vào chương trình tiêm chủng miễn phí.

Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia ở khu vực tây Thái Bình Dương chưa đưa vacxin rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết kể từ năm 2015, sẽ chính thức đưa vacxin rubella vào chương trình tiêm chủng miễn phí.

Qua đó, trẻ sẽ được tiêm mũi vacxin sởi đơn vào thời điểm chín tháng tuổi và mũi vacxin sởi - rubella phối hợp vào thời điểm trẻ 18 tháng tuổi, thay cho mũi sởi đơn khi trẻ 18 tháng tuổi như hiện nay.

Kế hoạch đưa vacxin Rubella vào chương trình kể trên nhằm tiếp nối mục tiêu giảm mắc và tiến tới loại trừ bệnh sởi vào 2017, sau đó là bệnh rubella của chiến dịch tiêm ngừa sởi - rubella miễn phí cho 23 triệu trẻ em đang được triển khai (từ tháng 9-2014 đến tháng 3-2015).

Theo ông Phu, từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng mở rộng đến nay đã có 700.000 trẻ từ 1-14 tuổi được tiêm ngừa, ngoài các phản ứng nhẹ sau tiêm như sưng đỏ vết tiêm và sốt nhẹ sau tiêm thì chưa ghi nhận phản ứng nặng nào.

Benh.vn (Theo tuoitre)

Các bài viết khác