Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời câu hỏi nóng của người dân

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời câu hỏi của người dân trên truyền hình về dịch bệnh Mers coV, Bác sĩ gia đình, dự án đổi mới phong cách phục vụ cán bộ ngành y tế hướng tới sự hài lòng của người dân.

Bộ trưởng Bộ Y Tế - Nguyễn Thị Kim Tiến

MC: Trước tình hình nguy hiểm của dịch bệnh MERS, Bộ y tế đã làm gì để phòng dịch này thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng:

1. Chỉ đạo 63 tỉnh thành thực hiện tốt các công điện, tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát, tổ chức tập huấn cho các cán bộ dự phòng điều trị.

2. Đưa ra những thông điệp, giải pháp để ngăn chặn không cho dịch xâm nhập ngay từ cửa khẩu biên giới nhất là đối với các hành khách đi từ vùng có dịch phải được khai các tờ khai y tế, được theo dõi nhiệt độ, khuyến cáo họ trong vòng 14 ngày nếu có sốt phải đến cơ sở y tế theo hướng dẫn để cách ly và điều trị triệt để

3. Thực hiện nghiêm túc việc phòng chống nhiễm khuẩn, cách ly nếu có ca nghi ngờ

MC:Bộ y tế có những định hướng như thế nào để phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình?

Bộ trưởng:

Bộ y tế đã triển khai thí điểm ở 8 tỉnh thành, đã có thông tư thí điểm bác sĩ gia đình và sắp tới sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm để có thể triển khai nhân rộng những mô hình hiện nay và những mô hình hội nhập quốc tế. Xây dựng mạng lưới gần dân và những trung tâm này sẽ chăm sóc sức khoẻ ban đầu như tiêm chủng, dân số kế hoạch hoá gia đình, dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em, khám và chữa bệnh có gắn với bảo hiểm y tế với những bệnh thông thường và Bộ Y tế cũng sẽ gắn với các dự án ODA để tăng cường hệ thông y tế cơ sở, bác sĩ gia đình và hệ thống cấp cứu ban đầu cho các vùng sâu vùng xa.

MC: Theo bà thì chất lượng của bác sĩ gia đình có đảm bảo không?

Bộ trưởng:

Các bác sĩ tham gia vào hoạt động bác sĩ gia đình đầu tiên phải đảm bảo là bác sĩ đa khoa để có thể có hiểu khá toàn diện, hiểu biết tất cả về các loại bệnh. Sau đó có thể được đào tạo chuyên khoa. Các nước thì bác sĩ gia đình giúp khá nhiều cho người dân , giúp người dân tiếc kiệm thời gian và giảm cho phí, giảm sự quá tải cho tuyến trên

MC: Bộ trưởng có thể cho người dân biết kế hoạch của bộ y tế trong việc đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người dân, tạo ra một bước đột phá mới của ngành y tế trong thời gian tới?

Bộ trưởng:

Hầu hết các cán bộ đã đi theo ngành đều rất đam mê, say mê với nghề, tận tâm, không ngại khổ, ngại khó đối với người bệnh tuy nhiên cũng có một bộ phận điều dưỡng, y tá và một số ít bác sĩ có thái độ thờ ơ trước những nỗi đau của bệnh nhân, ban ơn do vậy bộ sẽ triển khai đề án đổi mới toàn bộ thái độ của các bộ ngành y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với những nội dung chính:

- Tổ chức hội nghị trực tuyến và ban hành sâu rộng từ tuyến trung ương đến các địa phương, huyện. Giao ban với 700 đầu cầu

- Duy trì đường dây nóng

- Thực hiện nghiêm túc thông tư về quy tắc ứng xử đạo đức nghề nghiệp

- Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người không đủ phẩm chất

- Ký cam kết của các nhân viên y tế chấp hành nghiêm túc thông tư về quy tắc ứng xử

Ghi chú: MC nêu câu hỏi của người dân, Bộ trưởng trả lời

Benh.vn (Theo VTV)

Các bài viết khác