Ca cấy ghép dương vật thành công đầu tiên cho người đàn ông 64 tuổi tại Mỹ

Đối với đàn ông dương vật được coi như là “ của quý” của mình. Không chỉ giúp đàn ông đào thải chất thải ra ngoài mà nó còn là thứ phục vụ nhu cầu đời sống tình dục của họ. 

Đối với đàn ông dương vật được coi như là “ của quý” của mình. Không chỉ giúp đàn ông đào thải chất thải ra ngoài mà nó còn là thứ phục vụ nhu cầu đời sống tình dục của họ. Vì một số lý do mà dương vật bị hỏng hay mất đi một số chức năng cũng khiến cho họ không còn khả năng trong chuyện chăn gối. Vì vậy, họ luôn mong muốn có thể quay trở lại cuộc sống giống như những người đàn ông bình thường khác. Với sự nỗ lực không ngừng lần đầu tiên các bác sĩ ở Mỹ đã tiến hành phẫu thuật ca cấy ghép dương vật thành công cho người đàn ông 64 tuổi.

Ca cấy ghép dương vật cho người đàn ông 64 tuổi

Theo New York Times, người được cấy ghép dương vật có tên là Thomas Manning làm việc tại một ngân hàng ở Halifax, Massachusetts .

Trước đó, vào năm 2012, ông Manning bị thương do vật nặng rơi trúng người. Khi tới bệnh viện khám, các bác sĩ phát hiện dương vật của ông tăng kích cỡ bất thường nên làm xét nghiệm. Kết quả, ông bị ung thư dương vật, từ đó mất luôn “khả năng đàn ông”.

Vừa qua, vào ngày 8 và mồng 9 tháng 5 ông đã trải qua ca phẫu thuật 15 giờ ghép dương vật, do một người qua đời hiến tặng. Được biết, ca phẫu thuật do Tiến sĩ Curtis L. Cetrulo điều hành với sự góp mặt của cả bác sĩ tiết niệu/phẫu thuật Dicken S.C. Ko. Họ đã hoàn tất việc cấy ghép dương vật từ người hiến tạng sang cho Manning . Đây là thành quả sau 3 năm rèn luyện, trau dồi các kĩ thuật liên quan của họ.

Bác sĩ Dicken Ko (trái) và bác sĩ Curtis L. Cetrulo là hai người chủ trì nhóm phẫu thuật ghép dương vật tại Bệnh viện tổng hợp Massachusetts .

                                                                                       Ảnh: New York Times

Bác sĩ Curtis L. Cetrulo, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo bộ phận cơ thể đồng thời là một trong những người chủ trì chính của nhóm phẫu thuật nói rằng đây là lĩnh vực chúng tôi chưa từng khám phá, chúng tôi lạc quan một cách thận trọng.

Nếu mọi sự diễn ra theo đúng kế hoạch, trong vài tuần tới, ông Manning có thể tiểu tiện, còn chức năng tình dục sẽ hồi phục trong vài tuần tới vài tháng nữa. Bác sĩ Cetrulo cho biết.

Theo thông tin do bệnh viện đưa ra, hiện tại ông Manning đang "hồi phục rất tốt, máu đã lưu thông tới bộ phận được cấy ghép và không còn dấu hiệu chảy máu, đào thải hay nhiễm trùng".

Ngồi trên giường bệnh, người đàn ông 64 tuổi không giấu được vẻ vui sướng vì được trở lại là chính mình. Lần đầu tiên sau khi phẫu thuật ông Manning đứng lên khỏi ghế, sung sướng bước ra khỏi giường ông cảm thấy sức khỏe rất tốt và hầu như không bị đau sau ca phẫu thuật.

Cho dù ca cấy ghép rất thành công nhưng ông Manning sẽ phải uống nhiều loại thuốc chống đào thải trong suốt thời gian sau này.

Ca phẫu thuật mở ra hy vọng mới cho những người bị hư hỏng “của quý”

Tới nay trên toàn thế giới mới chỉ ghi nhận hai ca phẫu thuật ghép dương vật: Một ca thất bại tại Trung Quốc năm 2006 và một ca thành công ở Nam Phi năm 2004, trong đó người được ghép sau này đã làm cha.

Về mặt khoa học, việc cấy ghép dương vật - còn được gọi là tái tạo ghép niệu-sinh dục - bao gồm cả các thao tác nối dây thần kinh, vi mạch máu phức tạp của phần cơ thể được hiến vào cơ thể người tiếp nhận. Thực tế, việc nối lại dương vật bị đứt là kĩ thuật không mới. Tuy nhiên "chuyển giao" bộ phận nhạy cảm từ người này sang người khác lại là câu chuyện khác.

Ca phẫu thuật là một thí nghiệm nằm trong chương trình nghiên cứu mà mục tiêu cuối cùng nhằm giúp đỡ các cựu chiến binh bị thương tổn nặng ở vùng khung chậu cũng như các bệnh nhân bị ung thư, những người bị tai nạn.

Song song với thành tựu của các bác sĩ ở Bệnh viện tổng hợp Massachusetts, các nhà phẫu thuật trường y Đại học Johns Hopkins cũng đang lên kế hoạch tiến hành các ca ghép nối dương vật cho một cựu chiến binh bị thương tại Afghanistan.

Các cựu chiến binh là mối quan tâm chính trong loạt chương trình nghiên cứu phẫu thuật ghép dương vật tại Mỹ do tỉ lệ tự tử liên quan tới những người bị tổn thương nặng ở bộ phận sinh dục cũng như đường tiết niệu quá cao.

Bác sĩ Cetrulo nói: “Họ là những chàng trai mười tám, đôi mươi và họ cảm thấy tuyệt vọng về đời sống tình dục, gối chăn. Họ thậm chí còn không thể đứng thẳng khi vào nhà vệ sinh nữa”.

Cũng theo bác sĩ Cetrulo, một bệnh nhân khác có dương vật bị bỏng nặng trong vụ tai nạn ô tô cũng sẽ sớm được phẫu thuật ghép nối nếu tìm được người hiến phù hợp.

Ước tính chi phí cho một ca phẫu thuật ghép dương vật vào khoảng từ 50.000 - 75.000 USD.

Ca ghép dương vật thành công lần đầu tiên tại Mỹ đã mở ra một tương lai tươi sáng cho những ca cấy ghép tương tự, giúp họ lấy lại những chức năng mà người đàn ông vẫn coi nó là “của quý” của mình.

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác