Cảnh báo virus Ebola có thể có những biến đổi nguy hiểm

Các nhà khoa học theo sát tình hình dịch bệnh Ebola tại Guinea cho biết virus này đang biến tướng theo hướng trở nên nguy hiểm hơn.

Các nhà khoa học theo sát tình hình dịch bệnh Ebola tại Guinea cho biết virus này đang biến tướng theo hướng trở nên nguy hiểm hơn.

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Pasteur, Pháp đang điều tra xem liệu virus Ebola có đang biến đổi theo hướng dễ lây lan hơn không. Trước đó, cơ quan này đã xác định lần bùng phát đầu tiên của dịch bệnh vào tháng 3 năm ngoái.

Tại Guinae, Sierra Leone và Libera, đã có hơn 22.000 người nhiễm và 8.795 người chết vì Ebola.

Các nhà khoa học đang bắt tay vào phân tích mẫu máu của hàng trăm bệnh nhân nhiễm Ebola tại Guinea nhằm theo dõi liệu virus Ebola có đang thay đổi để lây lan dễ dàng hơn giữa người với người.

Hàng trăm mẫu máu liên tục được phân tích để theo dõi sự biến đổi của virus Ebola

“Chúng tôi nhận thấy virus Ebola đang biến đổi khá nhiều. Việc quan trọng hiện giờ là chẩn đoán các trường hợp mới và tìm kiếm phương pháp điều trị. Chúng ta cần biết hướng phát triển của virus để có biện pháp đối phó với kẻ thù nguy hiểm này”, tiến sĩ di truyền học Anavaj Sakutabhai cho biết.

Ông cũng cho biết thêm, việc virus biến đổi không phải là điều bất thường, nhất là khi Ebola thuộc loại virus RNA, tương tự như HIV và cúm. Những loại này có tỷ lệ đột biến khá cao, nhờ đó chúng dễ dàng tương thích với môi trường mới và gia tăng khả năng lây nhiễm.

“Hiện chúng tôi đã phát hiện ra vài trường hợp bệnh nhân nhiễm Ebola mà không có bất cứ triệu chứng nào. Những người này có thể khiến virus lây lan nhanh hơn tuy nhiên điều này vấn cần phải theo dõi tiếp. Loại virus này có thể biến đổi ‘lành’ hơn, nhưng lại dễ lây lan hơn và đó là điều chúng tôi sợ nhất”, ông nói.

Kể từ khi số lượng các trường hợp nhiễm virus tăng vọt vào tháng 6/2014, lần đầu tiên thống kê cho thấy số lượng người lây nhiễm mới giảm xuống dưới 100 trường hợp vào tuần vừa qua.

Cụ thể có 30 ca tại Guinea, 4 ca tại Liberia, 65 ca tại Sierra Leone. Với kết quả đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho rằng dịch bệnh đang bước vào “giai đoạn 2”, và đang nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt đại dịch này.

Theo giáo sư Jonathan Ball, nhà virus học tại Đại học Nottingham, theo ông,chúng ta vẫn chưa chắc có phải các bệnh nhân mới không thể hiện triệu chứng nhiễm ra hay không bởi “những người mắc Ebola nặng trước kia dễ bị phát hiện hơn, nên có thể chúng ta mặc nhiên coi biểu hiện của những người đó là triệu chứng của Ebola”. Do vậy, với những trường hợp nhiễm Ebola ở mức bình thường, không phát sinh nhiều triệu chứng của Ebola nặng, ta có thể nhầm lẫn chúng đang thay đổi nhưng thực chất lại là không.

 

Virus Ebola bùng phát ở đông nam Guinea, sau đó lan sang Liberia và Sierra Leone

Một mối lo ngại khác được đặt ra là một khi virus có thêm nhiều thời gian và “vật chủ” để ký sinh và phát triển, Ebola sẽ thuận lợi biến đổi, thậm chí có thể lây qua đường không khí. Tuy vậy hiện chưa có bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào của việc này nên đến nay chỉ có thể khẳng định virus lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

 

Các nhà khoa học đang nghiên cứu điều gì đã giúp một số bệnh nhân sống sót sau khi nhiễm Ebola

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, một nghiên cứu tương tự tại Sierra Leona cũng cho thấy Ebola có những biến đổi đáng kể trong vòng 24 ngày đầu của dịch bệnh. Nghiên cứu đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng lây nhiễm, phản ứng kháng vaccine, thuốc cũng như việc sử dụng huyết tương của bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi để điều trị cho người mới mắc. Tuy nhiên, nhiều khả năng những biến đổi này không ảnh hưởng đến phản ứng thuốc cũng như điều kiện lây lan.

Các nghiên cứu tại Paris cũng lý giải rõ hơn về việc tại sao có người lại sống sót sau khi nhiễm Ebola trong khi những người khác thì không. Hiện tỷ lệ bệnh nhân sống sót lên đến 40% - một con số mang đến hy vọng rằng nhờ những người sống sót trên các nhà khoa học có thể tạo ra một vaccine kháng Ebola hoàn chỉnh.

Các nhà nghiên cứu tại viện Pasteur đang phát triển hai loại vaccine dự kiến thử nghiệm trên cơ thể người vào cuối năm nay. Một trong số đó là biến thể của vaccine ngừa sởi, cung cấp cho cơ thể một loại virus yếu vô hại nhằm gây ra phản ứng miễn dịch, bảo vệ con người trong trường hợp tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm. Nếu thành công, đây sẽ là vaccine ngừa được cả sởi và Ebola.

“Nỗi đe dọa đã lan rộng và có thể mở rộng ra quy mô toàn cầu. Chúng tôi nhận thấy đây không còn là vấn đề của Châu Phi mà là vấn đề của tất cả mọi người”, Giáo sư James Di Santo, nhà miễn dịch học tại viện Pastuer Paris cho biết. “Dịch bệnh này có thể suy yếu và kết thúc ở vùng này, nhưng sẽ có cuộc bùng nổ tại địa điểm khác, bởi vì virus tiềm ẩn trong tự nhiên, ví dụ trong các loài động vật nhỏ, vẫn là mối nguy đến loài người trong tương lai. Giải pháp tốt nhất chúng ta có thể nghĩ đến là phát minh một loại văcxin cho toàn cầu”.

Benh.vn (Theo BBC)

Các bài viết khác