Chỉ với 500$ là có được sản phẩm công nghệ cao: Stent 'made in Vietnam'

rong những năm qua, ngành y tế Viết Nam đã luôn quan tâm, đầu tư phát triển công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại của khu vực và trên thế giới.

Trong những năm qua, ngành y tế Viết Nam đã luôn quan tâm, đầu tư phát triển công tác nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại của khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, mới đây một sản phẩm y tế thuộc Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 của Chính phủ vừa nghiên cứu thành công mở ra cơ hội cho các bệnh nhân tim mạch được điều trị với giá giảm một nửa  so với chi phí hiện nay.

Ở Việt Nam, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là mối lo ngại đối với người bệnh. Theo thống kê, hiện ở Việt Nam có khoảng 40.320 ca can thiệp tim mạch/năm, trung bình mỗi ca sử dụng 1,4 stent. Do vậy, nhu cầu sử dụng stent tại Việt Nam khoảng 59.270 stent /năm.

Chính vì những lý do trên các chuyên gia Việt Nam đã tiếp cận công nghệ sản xuất bóng nong mạch và stent tại Mỹ và CHLB Đức. Sau 30 tháng triển khai các chuyên gia đã sản xuất thành công các sản phẩm bóng nong mạch và stent tại nhà máy và đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Dự án cũng đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất và xây dựng xong Nhà máy sản xuất trang thiết bị y tế và khai trương nhà máy cuối năm 2015 tại Khu công nghệ cao quận 9, TP HCM.

Theo đánh giá của Hội đồng khoa học, sản phẩm tạo ra từ dự án đạt trình độ quốc tế, tương với các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Đây chính là thế hệ mới nhất (thứ 3) có những lợi thế hơn hẳn các sản phẩm nhập khẩu hiện đang được tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Dự án hoàn thành sẽ giúp các bệnh nhân điều trị bệnh tim mạch có khả năng tiếp cận dễ dàng phương pháp cấy stent do giá thành giảm một nửa. Giá thành sản phẩm sản xuất của dự án dự kiến là 500 USD, trong khi giá thành nhập khẩu là 1.000 USD.

Thành công này đã mở ra một hy vọng mới cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch nguy hiểm với chi phí thấp chỉ bằng một nửa so với nước ngoài. Khẳng định bước tiến mới trong lĩnh vực can thiệp tim mạch của các bác sĩ nước ta. Hơn nữa, Dự án sẽ giúp ngành Y tế chủ động sử dụng thiết bị stent trong việc thực hiện phẫu thuật can thiệp tim mạch ở Việt Nam.

Benh.vn ( Theo TPO) 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác