Có cần sàng lọc ung thư cổ tử cung khi chưa đến 21 tuổi?

Mới đây, để hạn chế tình trạng chỉ định quá nhiều thủ tục, xét nghiệm tầm soát không cần thiết, Ủy ban hướng dẫn lâm sàng – Học viện Thầy thuốc Hoa Kỳ (ACP) đã có một số khuyến cáo cần thiết về việc sàng lọc ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ.

Mới đây, để hạn chế tình trạng chỉ định quá nhiều thủ tục, xét nghiệm tầm soát không cần thiết, Ủy ban hướng dẫn lâm sàng - Học viện Thầy thuốc Hoa Kỳ (ACP) đã có một số khuyến cáo cần thiết về việc sàng lọc ung thư cổ tử cung cho chị em phụ nữ.

Những người cần sàng lọc là nữ giới từ 21 tuổi trở lên, không suy giảm miễn dịch, không có phơi nhiễm DES (diethylstilbestrol) và không có tiền sử tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung.

Cụ thể những nội dung trong khuyến cáo như sau:

- Không sàng lọc đối với:

+ Những phụ nữ dưới 21 tuổi có nguy cơ, bất kể tiền sử quan hệ tình dục.

+ Những phụ nữ có nguy cơ bằng xét nghiệm tế bào học thường xuyên quá một lần / ba năm.

+ Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung và cổ tử cung.

- Không cần xét nghiệm HPV ở phụ nữ dưới 30 tuổi có nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Đối với những phụ nữ trên 30 tuổi có nguy cơ nhưng không thích sàng lọc thường xuyên theo thời hạn ba năm, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp xét nghiệm tế bào học và xét nghiệm HPV (các loại virút gây u nhú ở người) mỗi năm năm một lần.

- Nên ngừng sàng lọc ung thư cổ tử cung đối với phụ nữ trên 65 tuổi có nguy cơ nếu họ đã có liên tiếp ba kết quả phết tế bào âm tính hoặc hai xét nghiệm tế bào học âm tính, cộng với xét nghiệm HPV âm tính liên tục trong 10 năm.

Benh.vn (theo Annals of Internal Medicine)

Các bài viết khác