Có thể phát hiện bệnh Alzheimer nhờ xét nghệm nước bọt

Mới đây, tại trường đại học Alberta (Canada), các chuyên gia y tế đã cho biết xét nghiệm nước bọt có thể phát hiện bệnh Alzheimer.

Mới đây, tại trường đại học Alberta (Canada), các chuyên gia y tế đã cho biết xét nghiệm nước bọt có thể phát hiện bệnh Alzheimer.

Theo đó, các chuyên gia đã thử nghiệm nước bọt của 35 người có kỹ năng nhận thức bình thường, 25 người bị suy giảm nhận thức nhẹ và 22 người mắc bệnh Alzheimer và phát hiện nước bọt của người bị bệnh Alzheimer có mức độ các chất chuyển hóa khác nhau so với nước bọt của những người khỏe mạnh hoặc những người có khiếm khuyết nhận thức nhẹ.

Thử nghiệm này cho ra kết quả chính xác, an toàn và chi phí thấp, hiệu quả trong việc dự đoán nguy cơ suy giảm nhận thức ở giai đoạn rất sớm.

Bệnh Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay. Sa sút trí tuệ (dementia) là mất khả năng về trí lực và giao tiếp xã hội ở mức độ gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày. Sự thoái hóa mô não đang bình thường với nhiều nguyên nhân chưa được biết rõ, gây nên sự suy sụp dần dần trí nhớ và trí tuệ của bệnh nhân. Hiện nay vẫn chưa thực sự có bất kỳ biện pháp hữu hiệu nào để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này nên việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp tìm ra hướng điều trị thích hợp, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Benh.vn  (Tổng hợp)

Các bài viết khác