Có thể trị bệnh tiểu đường bằng giòi

Tại Singapore, nhiều bệnh viện đã bắt đầu điều trị bệnh tiểu đường bằng liệu pháp trị liệu có sử dụng giòi, giúp bệnh nhân không phải cắt cụt chi khi nhiễm trùng nặng.

Tại Singapore, nhiều bệnh viện đã bắt đầu điều trị bệnh tiểu đường bằng liệu pháp trị liệu có sử dụng giòi.

Ưu điểm của liệu pháp này là giúp làm giảm vi khuẩn trong các vết thương, giúp vết thương mau lành, đồng thời vẫn đẩy nhanh quá trình loại bỏ các mô và tế bào, tránh việc phải cắt cụt chi nếu bệnh gây nhiễm trùng nặng.

Theo CNA, những con giòi này được công ty địa phương Origin Scientia nuôi tại phòng thí nghiệm Công viên Khoa học. Theo một nghiên cứu mà công ty tiến hành trên 14 bệnh nhân cho thấy 2/3 trong số này tránh được việc phải cắt cụt chi sau khi trải qua điều trị với giòi.

Điển hình là đầu năm 2013, bệnh nhân bị tiểu đường Subramaniam Manikam (56 tuổi) bị thương ở gót chân. Ông Subramaniam trải qua năm cuộc điều trị với giòi trong tháng 1-2013 và vết thương của ông hiện đang hồi phục tốt. “Họ đưa giòi vào. Nó như ấu trùng muỗi. Sau hai ngày nó lớn hơn và khi họ mở vết thương thì nó rơi ra khỏi đó. Rất đau khi những con giòi bắt đầu ăn vào da thịt mình” - ông Subramaniam nhớ lại lần đầu tiên điều trị.

Phương pháp này có thể coi là một bước đột phá mở ra hướng điều trị mới, tích cực và đem lại hiệu quả cao hơn cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Benh.vn(Theo tuoitre)

Các bài viết khác