Đánh giá của WHO về vắc xin Quinvaxem

Thời gian vừa qua đã xảy ra một số sự cố liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem cho trẻ em Việt Nam dẫn đến những đồn đoán rằng loại vắc xin Quinvaxem này do Hàn Quốc sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm đối với trẻ em Việt Nam.

Thời gian vừa qua đã xảy ra một số sự cố liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem cho trẻ em Việt Nam dẫn đến những đồn đoán rằng loại vắc xin Quinvaxem này do Hàn Quốc sản xuất đang trong giai đoạn thử nghiệm đối với trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, TS Kohei Toda chuyên gia tiêm chủng của WHO về sử dụng vắc xin Quinvaxem đã chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn này…

Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng so với trước. Trong khu vực Đông Nam Á, không chỉ có Việt Nam sử dụng Quinvaxem mà các quốc gia Thái Lan, Philipin, Campuchia, Lào cũng đang sử dụng vắc xin này.

WHO khẳng định vắc xin Quinvaxem được sử dụng tại 94 quốc gia

Ngày 10/11, TS Toda Toda chuyên gia tiêm chủng của WHO cho biết: “Vắc xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định về chất lượng vào năm 2006 và được phép lưu hành. Hiện nay, vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới với số lượng khoảng 449 triệu liều.

Ngoài Quinvaxem, các vắc xin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào cũng được sử dụng rộng rãi tại 131 nước trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, từ năm 2010 đến nay đã sử dụng khoảng 24,9 triệu liều”.

Trong quá trình sử dụng vắc xin Quinvaxem tại Việt Nam các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đều được tiến hành điều tra, báo cáo kịp thời. Các Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh đã xem xét từng trường hợp và quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế và công tác điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được thực hiện minh bạch.

WHO khẳng định tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng

WHO đánh giá Việt Nam đã rất nhạy bén trong việc đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng so với trước đây nên có nhiều trường hợp được báo cáo hơn trong những năm gần đây và khẳng định tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem không tăng so với các năm trước. 94% các trường hợp sốc phản vệ đều hồi phục nhờ được cán bộ y tế xử trí phù hợp và được các cơ sở khám chữa bệnh chăm sóc, điều trị kịp thời theo quy định của Bộ Y tế. Tỷ lệ tai biến nặng liên quan đến vắc xin Bạch hầu - Ho gà (toàn tế bào) - Uốn ván đến nay là 4,5/1 triệu liều vắc xin sử dụng trong khi tỉ lệ theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới là 1- 20/1 triệu liều).

Vì vậy, WHO vẫn khuyến cáo sử dụng vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn. Vắc xin Quinvaxem là vắc xin an toàn hiệu quả có chất lượng tốt và chi phí hợp lý theo kết quả tiền thẩm định của WHO.

Qua đó, TS Toda cũng khuyến nghị, các bà mẹ cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không chậm trễ, nhất là trong thời gian gần đây đã ghi nhận một số ca mắc bệnh ho gà ở Việt Nam và xảy ra ổ dịch bạch hầu ở một số nước láng giềng. Quinvaxem là vắc xin cần thiết để phòng chống các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em.. Đặc biệt, WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để đảm bảo việc sử dụng vắc xin an toàn.

Trước các thông tin của WHO đưa ra, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định Quinvaxem là vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng và đã được Bộ Y tế Việt Nam kiểm nghiệm, đạt chất lượng và cho phép lưu hành.

Tổng hợp

Các bài viết khác