Độc đáo: Việt Nam tái tạo cô bé bằng niêm mạc miệng

Phương pháp tái tạo âm đạo bằng niêm mạc miệng của Việt Nam đã được thế giới đánh giá rất cao. Đặc biệt, phương pháp này đã loại bỏ được những nhược điểm cũ, qua đó phát huy tối đa chức năng của bộ phận sinh dục.

Phương pháp tái tạo âm đạo bằng niêm mạc miệng của Việt Nam đã được thế giới đánh giá rất cao. Đặc biệt, phương pháp này đã loại bỏ được những nhược điểm cũ, qua đó phát huy tối đa chức năng của bộ phận sinh dục.

Cấu tạo âm đạo

Với những người bình thường, âm đạo là cơ vòng hình ống dẹt và có tính đàn hồi cao, hay nói cách khác là một khoang rỗng. Bộ phận sinh dục có chiều dài từ 9-12 cm và chiều rộng khoảng 2-3 cm.

Âm đạo nằm giữa bàng quang và trực tràng, bình thường xẹp xuống nhưng khi bị kích thích hoặc sau sinh sẽ bị giãn rộng. Thành âm đạo có nhiều nếp gấp và được bao phủ bởi một lớp niêm mạc âm đạo trơn ẩm ướt. Phần ngoài âm đạo có chứa nhiều dây thần kinh nên dễ dàng đạt khoái cảm khi bị kích thích tại đây, đồng thời niêm mạc trong đó sẽ tiết chất nhờn giúp âm đạo được bảo vệ sạch sẽ, tránh khỏi sự xâm nhập phát triển của vi khuẩn bên trong.

Các bác sĩ Việt Nam đang phẫu thuật tái tạo âm đạo bằng niêm mạc miệng

Khi nào thì cần phẫu thuật tạo hình âm đạo

Trong phẫu thuật tạo hình (PTTH), việc tái tạo, làm mới bộ phận sinh dục được đánh giá là khá phức tạp.

PTTH âm đạo được thực hiện với những bệnh nhân dị tật không âm đạo bẩm sinh, không có khoang trống để quan hệ tình dục. Việc mở khoang âm đạo cần thực hiện sao cho khoang này không dính vào nhau và có chất liệu che phủ phù hợp. Việc tái tạo âm đạo là hoàn toàn giống nhau và chỉ khác ở chất liệu che phủ.

Phương pháp tạo hình âm đạo hiện tại

Trước kia, việc tái tạo âm đạo thường dùng phương pháp ghép da hoặc vạt tổ chức da, mỡ bụng, bẹn đùi. Hiện đại hơn, trên thế giới, các bác sĩ tạo hình thường dùng đoạn ruột non đưa xuống làm thành bộ phận này cho nữ giới. Tuy nhiên, việc lấy da tự thân ghép che phủ phần âm đạo khiến phần lấy da mang sẹo. Đặc biệt, phần da cấy ghép dễ co lại, bộ phận này bị hẹp và khô dẫn đến quan hệ tình dục đau đớn, khó khăn.

Đối với chất liệu che phủ là vạt da và mỡ bụng, bẹn, đùi, diện tích bao phủ dày, chiếm gần hết lòng khoang âm đạo sẽ gây cảm giác như chưa “mở khoang”, khi quan hệ tình dục sẽ bị khô và đau. Tại nơi lấy chất liệu cũng sẽ để lại sẹo xấu.

Với phương pháp lấy ruột làm chất liệu tái tạo, nguy hiểm hay biến chứng rất dễ xảy ra vì phải động dao kéo vào phần ổ bụng. Hơn nữa, chức năng của ruột là luôn tiết dịch nên hàng ngày, bệnh nhân phải dùng đến băng vệ sinh, rất khó chịu…

Ưu điểm của phương pháp tái tạo âm đạo bằng niêm mạc miệng

Bác sĩ Phạm Thị Việt Dung (khoa PTTH Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết: niêm mạc miệng có tính chất mô học tương đồng niêm mạc của "cô bé". Khi dùng chất liệu này, âm đạo được tái tạo sẽ mềm, tiết dịch vừa đủ độ ẩm để quan hệ không đau; phần vạt phủ không bị co như khi dùng da; biểu mô hóa rất tốt khiến khoang âm đạo sẽ dần được phủ kín hết (ban đầu không phủ kín hết).

Phương pháp mới mang lại khoái cảm cho cả 2 giới

Kỹ thuật tái tạo âm đạo cũng không làm mất đi điểm G (điểm G cách mặt ngoài âm đạo khoảng 2cm) và người phụ nữ vẫn có thể đạt khoái cảm tình dục. Tuy nhiên với những người bị dị tật bộ phận này, việc có con rất hiếm khi xảy ra bởi đa số không có tử cung, buồng trứng hoặc không có kinh nguyệt.

Kết quả ưu việt của phương pháp tái tạo âm đạo bằng niêm mạc miệng

Năm 2012, GS.Bs Trần Thiết Sơn - Trưởng khoa PTTH, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã công bố phát minh kết quả dùng niêm mạc khoang miệng tái tạo âm đạo cho kết quả tốt nhất. Phương pháp này cũng đã được ứng dụng thành công tại bệnh viện Xanh Pôn và một số bệnh viện khác trên cả nước.

Cũng từ năm 2012, khoa PTTH đã tái tạo thành công cho 10 ca bệnh theo phương pháp mới và đều phản hồi quan hệ với chồng “đến đầu đến đuôi”. Thậm chí, có những bệnh nhân dị tật âm đạo, sau khi tái tạo, lập gia đình, chồng không thể phát hiện ra.

Thông thường, việc tạo khoang âm đạo sẽ không được làm quá sâu vì sẽ có nguy cơ gây biến chứng như chảy máu trong. Độ dài thông thường khoang rỗng âm đạo là 9-12 cm nhưng khi tái tạo sẽ ở mức 8-9 cm.

Ngoài ra, việc lấy vùng da phủ là niêm mạc miệng sẽ giúp bệnh nhân che được sẹo. Tuy nhiên, bệnh nhân phải nhịn ăn 10 ngày, tiếp nhận thức ăn qua đường tĩnh mạch; không đi vệ sinh 10 ngày để đảm bảo vô trùng…

Được biết, mỗi ca phẫu thuật sẽ kéo dài từ 1-1h30 phút dưới tay nghề của các bác sĩ chuyên môn cao.

Nguyên tắc nong âm đạo sau phẫu thuật

Một nguyên tắc cần thiết cho người bệnh là cần nong âm đạo càng sớm càng tốt bằng cách đặt khuôn chuyên dụng có đeo bao cao su hoặc có thể là đồ chơi tình dục. Việc nong âm đạo được thực hiện như thủ dâm.

“Nếu không thực hiện nong âm đạo thường xuyên và ngay sau đó, khoang âm đạo sẽ hẹp và ngắn lại. Điều đó sẽ khiến người bệnh có cảm giác như chưa từng phẫu thuật”.

Ngoài ra, quan hệ tình dục càng sớm càng tốt (khoảng sau 2 tháng) cũng là biện pháp nong giữ kết quả phẫu thuật một cách hiệu quả và tự nhiên mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân thực hiện.

Lời kết

Phương pháp tái tạo “cô bé” bằng niêm mạc miệng của Việt Nam đã được thế giới thừa nhận và đánh giá rất cao.

Với tính ưu việt của phương pháp trên, chức năng của bộ phận sinh dục sẽ được phát huy tối đa, mang lại niềm vui, hạnh phúc chorất nhiều cặp vợ chồng, đặc biệt là những người không may bị dị tật âm đạo...

Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác