Đột phá mới trong nghiên cứu loại bỏ HIV

Nghiên cứu của Trường Y, Đại học Temple (Mỹ) mới đây cho biết, đột phá mới được đánh dấu bằng nỗ lực thành công đầu tiên nhằm loại bỏ HIV-1 khỏi các tế bào của người.

Nghiên cứu của Trường Y, Đại học Temple (Mỹ) mới đây cho biết, đột phá mới được đánh dấu bằng nỗ lực thành công đầu tiên nhằm loại bỏ HIV-1 khỏi các tế bào của người và có thể trở thành biện pháp chữa trị đối với các chứng bệnh nhiễm khuẩn âm ỉ khác.

GS.TS. Kamel Khalili - Chủ nhiệm Khoa Sinh học thần kinh tại Đại học Temple cho biết: Đây là một bước quan trọng trong con đường tiến tới việc chữa trị vĩnh viễn bệnh AIDS. Đây là bằng chứng cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã  phát  hiện ra cơ chế hồi phục gen của tế bào sẽ đảm nhiệm trọng trách hàn gắn các đầu lỏng lẻo của bộ gen với nhau, dẫn đến các tế bào không còn virut. Vì hệ miễn dịch không bao giờ xóa sạch được HIV-1 nên để chữa trị được bệnh, cần phải thải loại virut trước tiên. Công cụ phân tử như thế này cũng hứa hẹn giúp mang tới một vaccin trị liệu do các tế bào được trang bị hỗn hợp nuclease - ARN đã chứng minh “miễn nhiễm” với HIV.

Hiện trên khắp thế giới có hơn 33 triệu người mang trong cơ thể mầm bệnh AIDS. Mặc dù liệu pháp kháng Retrovirus hoạt tính cao (Haart) đã kiểm soát được HIV-1 ở những người nhiễm virut tại các nước đang phát triển suốt 15 năm qua nhưng virut có thể hoành hành trở lại nếu có bất kỳ gián đoạn nào về chữa trị.

Benh.vn ( Theo SKĐS/BBC, Daily Mai, 7/2014)

Các bài viết khác