Dung dịch duy trì sự sống khi hệ hô hấp ngừng hoạt động

Số phát hành mới đây của tạp chí khoa học nhiệt đới “Tropical science journal” cho biết: Các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế thành công hạt mang oxy siêu nhỏ tan trong một loại dung dịch đặc biệt, có khả năng truyền  cấp  oxy vào  máu  khi hệ hô hấp ngừng hoạt động.

Số phát hành mới đây của tạp chí khoa học nhiệt đới “Tropical science journal” cho biết: Các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế thành công hạt mang oxy siêu nhỏ tan trong một loại dung dịch đặc biệt, có khả năng truyền  cấp  oxy vào  máu  khi hệ hô hấp ngừng hoạt động. Đây là một trong những đột phá y học tuyệt vời  của trí tuệ con người, có thể giúp cứu sống hàng triệu bệnh nhân mỗi năm.

Hạt oxy siêu nhỏ, một phát minh vô cùng quan trọng của một nhóm nhà khoa học từ Bệnh viện Nhi Boston Mỹ, họ đã phát minh ra phương pháp"đóng gói" các phân tử khí oxy trong màng lipid để tạo ra cái mà họ gọi là "hạt oxy". Lipid-một hợp chất béo quan trọng, là thành phần chính của màng tế bào, là nguồn dự trữ năng lượng để cung cấp cho cơ thể. Những phân tử chất béo-lipid tạo nên dầu ăn, mỡ động vật.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công, họ tiêm dung dịch chứa loại hạt siêu nhỏ này vào máu của động vật thí nghiệm đã bị vô hiệu hóa chức năng hoạt động của phổi. Theo nhóm nghiên cứu cho biết, chỉ cần vài giây sau khi bác sĩ tiêm chất lỏng chứa các hạt siêu nhỏ vào tĩnh mạch bệnh nhân, chúng sẽ khôi phục mức oxy thấp trong máu của họ trở về mức bình thường, giúp họ kéo dài thêm sự sống quý giá.

Cấu tạo hạt siêu nhỏ gồm một túi khí oxy được bao quanh bởi một lớp lipid (các phân tử chất béo). Trong mỗi hạt siêu nhỏ chứa lượng oxy cao gấp 3 - 4 lần lượng oxy trong các tế bào hồng cầu của người”.

Mỗi hạt có kích thước khoảng 2 - 4 micromét (1 micromét = 1 phần triệu mét) và nhờ khả năng biến dạng, chúng có thể di chuyển qua những mao mạch nhỏ. Các hạt này được phân bố đều trong một dung dịch lỏng nhằm dễ vận chuyển và có thể kịp thời bơm vào hệ tuần hoàn người bệnh trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Phát minh này của các nhà khoa học Mỹ, sẽ cho phép các nhân viên y tế duy trì sự sống cho bệnh nhân trong khoảng 15 - 30 phút khi hệ hô hấp của họ tạm thời ngừng hoạt động. Khoảng thời gian này đủ để các bác sĩ và nhân viên cấp cứu hành động kịp thời, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy cấp bị đau tim hoặc tổn thương não vĩnh viễn.

Trên tạp chí Tropical science journal, trưởng nhóm nghiên cứu - bác sĩ John Kheir Khoa tim Bệnh viện Nhi Boston cho hay: “Đây là một giải pháp truyền cấp oxy tạm thời, an toàn để hỗ trợ bệnh nhân trong những phút nguy kịch quyết định”.

3 giải thưởng đặc biệt từ Quỹ phát triển công nghệ thuộc Bệnh viện Nhi Boston đã được trao cho Công trình nghiên cứu của bác sĩ John Kheir và các cộng sự. Một giải thưởng Khoa học cơ bản của Bộ Quốc phòng Mỹ được dành riêng cho trưởng nhóm nghiên cứu.

Ts. Trần Ngọc Thắng

 

Các bài viết khác