Hàn Quốc tiếp nhận thêm ca tử vong mới do nhiễm MERS

Ngày hôm nay 8/6, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố có thêm hơn 20 ca nhiễm và một trường hợp tử vong vì hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Ngày hôm nay 8/6, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố có thêm hơn 20 ca nhiễm và một trường hợp tử vong vì hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

23 ca nhiễm vừa được xác nhận đã nâng tổng số bệnh nhân MERS tại nước này lên 87 người, trong đó 6 trường hợp tử vong. Như vậy, chỉ trong vòng 3 tuần kể từ khi xác nhận người nhiễm MERS đầu tiên, các ca bệnh ở Hàn Quốc không ngừng tăng theo từng ngày, đánh dấu đợt dịch hô hấp lớn nhất bên ngoài Trung Đông.

Trong thời gian qua, đội phản ứng nhanh dịch MERS của Bộ Sức khỏe và Phúc lợi Hàn Quốc đã tăng cường mọi hoạt động để phòng chống dịch. Cơ quan này cho biết trong số các trường hợp nhiễm mới có 17 ca lây từ một bệnh nhân MERS tại Trung tâm Y tế Samsung ở IIwon-dong, phía nam Seoul. Các trường hợp còn lại nhiễm virus ở Bệnh viện Dae-chung và Bệnh viện ĐH Konyang.

Diễn biến MERS tại Hàn Quốc đang diễn ra rất phức tạp

Tính đến thời điểm hiện tại, các ca bệnh ở Hàn Quốc đều xảy ra trong cơ sở y tế giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và gia đình có tiếp xúc gần gũi. Chưa có trường hợp nhiễm bên ngoài cộng đồng được ghi nhận. “Dịch tại Bệnh viện St. Mary’s đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khả năng số ca bệnh ở Trung tâm Y tế Samsung sẽ giảm sau tuần này”, nhóm phản ứng dịch MERS của Hàn Quốc cho biết.

Trước diễn biến dịch phức tạp, cơ quan y tế Hàn Quốc kêu gọi người dân liên hệ qua đường dây nóng nếu biểu hiện các triệu chứng tương tự MERS. Giới chức nước này cũng triển khai các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn với người cách ly tại nhà.

Trong một cuộc họp báo, phó thủ tướng Choi Kyung-hwan cho biết “Những người cách ly tại nhà sẽ được nhân viên nhà nước hoặc cán bộ y tế cơ sở giám sát”, Ông nhấn mạnh, đối tượng cách ly bị theo dõi sát sao tín hiệu từ điện thoại di động. Bằng cách này, chính phủ sẽ phát hiện những người không tuân thủ yêu cầu.

“Người trong diện cách ly sẽ gặp nhiều bất tiện khi bị giám sát một đối một bởi các nhân viên hoặc bị theo dõi vị trí. Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi người dân hợp tác để trấn an cộng đồng trong bối cảnh này”.

Được biết, các biện pháp mới được đặt ra sau thất bại của cơ quan chức năng Hàn Quốc trong việc kiểm tra những đối tượng cách ly. Bên cạnh các biện pháp kiểm soát cách ly, chính phủ Hàn Quốc tiết lộ 24 bệnh viện và cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân MERS. Trong số này, Bệnh viện St.Mary’s ở tỉnh Gyeonggi và Trung tâm y tế Samsung tại thủ đô Seoul là nơi có số ca nhiễm bệnh cao nhất. Theo tờ Korea Times, ngoài hai cơ sở trên, danh sách vừa công bố có 11 bệnh viện ở tỉnh Gyeonggi, 7 bệnh viện ở Seoul, một tại tỉnh Nam Chungcheong, 2 tại Daejon và một ở tỉnh Bắc Jeolla.

Trước đó, giới chức Hàn Quốc giữ bí mật các địa chỉ này và nhận không ít phản đối gay gắt từ phía người dân và cả cộng đồng quốc tế.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác