Mỹ phê chuẩn loại thuốc điều trị bệnh lao kháng thuốc mới

Lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua, Mỹ phê chuẩn loại thuốc chống lao mới.

 

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm của Mỹ (FDA) đã chấp thuận một loại thuốc mới để điều trị căn bệnh lao kháng thuốc. Biệt dược Sirturo, có tên hóa học là bedaquiline. Đây là lần đầu tiên trong hơn 40 năm qua Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ phê duyệt loại thuốc chống lao mới.

Biệt dược Sirturo là loại thuốc được sử dụng để điều trị cho những người mắc bệnh lao phổi kháng thuốc. Loại thuốc mới này hoạt động bằng cách chặn một enzym mà tác nhân gây bệnh cần để lan rộng ra khắp cơ thể. Loại thuốc này do Công ty sản xuất dược phẩm Johnson & Johnson nghiên cứu và sản xuất. Thuốc này được chấp thuận theo chương trình duyệt xét nhanh của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ, cho phép các loại thuốc nhiều hứa hẹn được đưa ra thị trường mau chóng hơn. Tuy nhiên, cơ quan dược phẩm Mỹ cảnh báo rằng loại thuốc này mang theo những nguy cơ về bệnh tim, và khuyến cáo các bác sĩ kê toa và sử dụng Sirturo một cách thận trọng.

Bệnh lao kháng thuốc là một dạng biến thể của bệnh lao, rất khó điều trị và đe dọa tới sức khỏe cộng đồng. Riêng ở Mỹ, đã có gần 100 trường hợp mắc bệnh lao kháng thuốc vào năm 2011.

Benh.vn (Theo CIMS)

 

Các bài viết khác