Năm 2015: Bộ NN&PTNT đảm bảo khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm

Đầu năm 2015, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết công tác phòng chống dịch bệnh của Bộ NN&PTNT sẽ triển khai theo hướng bị động sang chủ động và đảm bảo khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm.

Đầu năm 2015, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết công tác phòng chống dịch bệnh của Bộ NN&PTNT sẽ triển khai theo hướng bị động sang chủ động và đảm bảo khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, năm 2015, nhiệm vụ trọng tâm của ngành thú y là phải đảm bảo khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm. Không để xảy ra các ổ dịch lớn như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh phải triển khai theo hướng bị động sang chủ động góp phần ổn định giá cả thị trường và phát triển chăn nuôi phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Theo Cục Thú y, năm 2015, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng trên gia súc và lợn tai xanh là rất lớn, do sự lưu hành của virus trong môi trường còn khá phổ biến và một số địa phương người dân vẫn chủ quan lơ là trong phòng chống dịch.

 

Bộ NN&PTNT đảm bảo khống chế các loại dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh...

Qua đó, ngành Thú y sẽ tập trung chỉ đạo hệ thống cán bộ thú y triển khai tốt công tác chống dịch ở cơ sở. Bên cạnh đó,  cục Thú y sẽ tăng cường giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm virus cúm A/H7N9 và các chủng virus nguy hiểm trên gia súc, gia cầm có nguy cơ lây lan sang người để đảm bảo tính chủ động, liên tục, hiệu quả. Đồng thời, triển khai các nghiên cứu về dịch tễ để xây dựng bản đồ lưu hành các chủng virus cúm trên phạm vi cả nước….Đặc biệt, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm phải chuyển nhanh sang từ bị động sang chủ động.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Mục tiêu năm 2015 phải làm tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là phát hiện và ngăn chặn hiệu quả những dịch bệnh mới nổi, nhất là dịch bệnh lây lan từ gia súc, gia cầm sang người theo hướng phối hợp giữa ngành Thú y và Y tế. Đồng thời chủ động trong công tác phòng bằng những công việc cụ thể như: vệ sinh tiêu độc khử trùng, tăng cường lấy mẫu giám sát, tiêm phòng đàn gia súc gia cầm và phòng chống nhập lậu gia cầm qua biên giới. Đối với dịch bệnh khi xảy ra điều quan trọng là phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch ngay từ cơ sở”.

Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác