Người mang nhóm máu nào ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện rằng người mang nhóm máu O ít nguy cơ mắc phải bệnh suy giảm trí nhớ so với các nhóm máu còn lại do chất xám trong não của họ cao hơn các nhóm máu còn lại.

Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện rằng người mang nhóm máu O ít nguy cơ mắc phải bệnh suy giảm trí nhớ so với các nhóm máu còn lại do chất xám trong não của họ cao hơn các nhóm máu còn lại.

Nghiên cứu tiết lộ, nhóm máu đóng vai trò trong phát triển hệ thần kinh và có ảnh hưởng đến nguy cơ suy giảm nhận thức. Sau khi phân tích các kết quả của 186 hình ảnh quét chụp cộng hưởng từ của những người khoẻ mạnh, các nhà khoa học đã phát hiện ra những người có nhóm máu O có nhiều chất xám hơn những người nhóm máu A, B, hoặc AB. Điều này sẽ giúp những người đó chống lại căn bệnh như Alzheimer.

 - 1.Các nghiên cứu chỉ ra, người có nhóm máu O có nhiều chất xám trong não hơn, giúp họ tăng khả năng bảo vệ mình trước bệnh suy giảm trí nhớ

Họ tính được khối lượng chất xám trong não và khám phá sự khác biệt giữa các nhóm máu khác nhau. Các kết quả được công bố trên nghiên cứu về não tên là Bulletin, chỉ ra rằng những người sở hữu nhóm máu O có nhiều chất xám hơn người nhóm máu khác ở tỷ lệ sau của tiểu não. Do hậu quả của việc lão hoá, sự khác biệt về chất xám giữa các nhóm máu sẽ được tăng cường.

Đem ra so sánh, những người có nhóm máu A, B, hoặc AB có khối lượng chất xám nhỏ hơn ở vùng thái dương và viền của não bộ, bao gồm cả vùng hồi cá ngựa bên trái. Đó cũng là phần sớm nhất của não bị phá huỷ bởi căn bệnh Alzheimer.

 - 2.Những người nhóm máu A, B, và AB có lượng chất xám ít hơn trong máu

“Những phát hiện này chỉ ra rằng những người có nhóm máu O có thể bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh làm suy giảm thể tích trong vùng thái dương và vùng trung thái dương của não giống như căn bệnh Alzheimer", giáo sư Matteo DeMarco nói.  

Benh.vn (Theo Khampha/Daily Mail)

Các bài viết khác