Nguyên nhân của việc 'trẻ hóa' tuổi nạo thai

Gần 1.110 trường hợp dưới 18 tuổi đến phá thai. Trong số đó có gần 60% là học sinh.

Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, có tới 750.000 nữ thiếu niên mang thai mỗi năm và 3/10 nữ thiếu niên mang thai ít nhất một lần trước tuổi 20. Và điều đáng quan tâm là các bạn trẻ mỹ cũng quan hệ không có biện pháp phòng ngừa tuy nhiên con số của họ thì thấp hơn chúng ta rất nhiều.

 Việt Nam, theo Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình & Môi trường Phát triển, năm 2008, nước ta là một trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Tại Bệnh viện Từ Dũ có khoảng 200 trường hợp dưới 18 tuổi đến phá thai. Trong số này có đến 75% trường hợp thai đã được 22 - 26 tuần tuổi. Còn năm 2004 có gần 1.110 trường hợp dưới 18 tuổi đến phá thai. Trong số đó có gần 60% là học sinh. Sở dĩ để đến thai to như vậy là vì các em không biết mình đang mang thai và gia đình cũng không phát hiện ra vì thiếu quan tâm.

Hiện nay, các ca nạo phá thai đang bị “trẻ hóa” một cách bất ngờ. Trước đây, nạo phá thai của trẻ vị thành niên chủ yếu ở độ tuổi 16 - 18. Nay con số này xuống đến 13-14, thậm chí 11-12 tuổi.

Nguyên nhân là do các em không có kiến thức gì về việc giới tính, sinh sản: mang thai và các biện pháp phòng tránh thai khi quan hệ tình dục. Vẫn còn rất nhiều em cho rằng, việc quan hệ tình dục một lần sẽ không để lại hậu quả gì. Nhưng điều điều đáng buồn hơn là các em không thấy xấu hổ và tội lỗi khi làm điều này và gia đình thì khi sự việc đã xảy ra rồi vẫn không biết.

Benh.vn

Các bài viết khác