Nguyên nhân gây chứng tự kỷ mới được phát hiện

Mới đây, các nhà khoa học đến từ ĐH Columbia (New York) đã tìm ra nguyên nhân của chứng tự kỷ.

Mới đây, các nhà khoa học đến từ ĐH Columbia (New York) đã tìm ra nguyên nhân của chứng tự kỷ là do họ có quá nhiều synap - các mối nối thần kinh trong não, nơi các nơron thần kinh tiếp xúc và trao đổi thông tin với nhau.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các mối nối này đã không được cắt tỉa đầy đủ trong trong giai đoạn đầu đời của người tự kỷ. Phát hiện này được xem là một bước tiến lớn trong việc tìm hiểu tình trạng phức tạp của chứng tự kỷ và mang đến triển vọng về khả năng điều trị nó.

Các nhà khoa học đã khôi phục lại khả năng cắt tỉa các mối nối thần kinh trong cơ thể những con chuột thí nghiệm có đặc điểm tự kỷ và sau đó những triệu chứng của bệnh đã giảm thiểu. Giáo sư Jeffrey Lieberman, đến từ khoa Tâm thần học, ĐH Columbia cho biết: “Đây là một phát hiện rất quan trọng bởi nhờ đó chứng tự kỷ có thể được điều trị triệt để”.

Chứng tự kỷ bao gồm rối loạn hành vi khiến họ giảm khả năng giao tiếp và khả năng tương tác với người khác. Nguyên nhân được cho là do sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Trong quá trình phát triển thông thường, sự hình thành mối nối thần kinh xảy ra mạnh nhất ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là tại vỏ não - khu vực gắn liền với hành vi tự kỷ.

 “Đây là lần đầu tiên phát hiện ra tình trạng thiếu cắt tỉa mối nối thần kinh trong não của trẻ mắc chứng tự kỷ. Trong khi người ta nghĩ rằng việc học tập sẽ giúp hình thành những mối nối thần kinh lành mạnh mới thì việc loại bỏ những mối nối thần kinh không phù hợp cũng rất quan trọng. Thực tế chúng ta đã thấy được sự thay đổi trong hành vi của trẻ tự kỷ. Họ có thể được điều trị tốt hơn nếu có một loại thuốc tốt hơn”, giáo sư David Sulzer, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Benh.vn (Theo Vnexpress)

Các bài viết khác