Những thành tựu y học trong năm 2014

Năm 2014 sắp khép lại với nhiều niềm vui cũng như những kỷ niệm buồn trong lĩnh vực y học. Bên cạnh những thất bại là những nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học và những tiến bộ y học mới để phục vụ đời sống con người.

Năm 2014 sắp khép lại với nhiều niềm vui cũng như những kỷ niệm buồn trong lĩnh vực y học. Đặc biệt ngành y tế 2014 đã gánh chịu nhiều tổn thất khi nạn dịch Ebola khiến hơn 12 nghìn người trên thế giới thiệt mạng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thất bại là những nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học và những tiến bộ y học mới để phục vụ đời sống con người. Trong đó phải kể đến phương pháp điều trị viêm gan C đạt 90% tỷ lệ thành công,  kết hợp hóa trị liệu và liệu pháp gen trong điều trị HIV, nhân bản thành công tế bào gốc người lớn, Robot Titan Arm chăm sóc người bệnh...

Nhân bản thành công tế bào gốc người lớn điều trị bệnh tim, tiểu đường...

Trong lần nhân bản đầu tiên, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Tế bào gốc của hệ thống y tế CHA ở Los Angeles (Hoa Kỳ) đã nhân bản thành công các tế bào gốc trưởng thành trùng lặp ADN. Tiến bộ mới này là hoàn toàn hợp pháp.

Theo mô hình mới này, các nhà nghiên cứu sử dụng ADN của chính bệnh nhân để tạo ra các tế bào có thể chống lại các bệnh như giảm thị lực, bệnh tim, tiểu đường và bệnh đa xơ cứng.  

 

 

Nhân bản tế bào gốc người lớn hỗ trợ điều trị bệnh tim, tiểu đường...

Nhà nghiên cứu Young Gie Chung cho biết đã lấy các tế bào da từ hai người đàn ông trong độ tuổi 35 và 75. Quá trình nhân bản liệu pháp sau đó liên quan đến việc dùng các tế bào và kết hợp chúng với một cú sốc điện, một trứng có ADN đã được gỡ bỏ. Trứng sau đó phân chia và nhân lên, cho đến khi nó tạo ra một phôi thai trông giống như một quả cầu rỗng. Những phôi vẫn còn chứa ADN của bệnh nhân, có nghĩa là nếu chúng được cấy vào tử cung, họ có thể phát triển thành dòng vô tính của đối tượng ban đầu.

Phát hiện tế bào gốc mới có thể phát triển thành mọi bộ phận cơ thể

Một nhóm các nhà khoa học Australia và quốc tế đã phát hiện ra một tế bào gốc mới có thể được lập trình để phát triển thành bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Kết quả này đồng nghĩa với việc có thể tiến hành cấy ghép sử dụng chính các tế bào của bệnh nhân, sau đó biến đổi chúng thành các cơ quan và mô.

Tế bào mới này được xem là nguyên mẫu đầu tiên cho việc sản xuất hàng loạt các tế bào gốc nhằm chữa trị nhiều căn bệnh và các chấn thương như mù lòa, Parkinson (liệt rung), Alzheimer (bệnh mất trí nhớ), đột quỵ và chấn thương tủy sống.

Phương pháp điều trị viêm gan C mới đạt 90% tỷ lệ thành công

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 130-150,000,000 người bị nhiễm viêm gan C mạn tính trên thế giới khiến 350.000 đến 500.000 người chết mỗi năm.

Thông thường, Interferon được dùng để điều trị viêm gan C (trừ những bệnh nhân đã bị xơ gan). Tuy nhiên, một điều trị mới mang tính cách mạng nhằm thay đổi cách dùng thuốc điều trị viêm gan C mà hoàn toàn không sử dụng interferon. Kết quả trong thử nghiệm lâm sàng cho thấy phương pháp điều trị này đã chữa khỏi trên 90% bệnh nhân xơ gan.

 

 

Phương pháp điều trị viêm gan C mới đạt hiệu quả 90%

Nghiên cứu thực hiện tại trường Đại học Khoa học Y tế Texas (San Antonio, Hoa Kỳ). Mười hai tuần sau liều cuối cùng điều trị, trong máu 91,8% bệnh nhân không phát hiện được virus viêm gan C. Sau 24 tuần điều trị, 95,9% không tìm thấy virus.

Các dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ 380 bệnh nhân tại 78 địa điểm khác nhau, bao gồm các bệnh viện ở Tây Ban Nha, Đức, Anh, Canada và Hoa Kỳ. Nghiên cứu tài liệu mẫu máu của bệnh nhân trong thời gian 3 năm cho thấy không ai bị tái phát hay phải trải qua quá trình điều trị dài.

Thuốc sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2014 hoặc muộn nhất là vào năm 2015.

Kết hợp hóa trị liệu và liệu pháp gen trong điều trị HIV phục hồi tế bào

Nhóm các nhà nghiên cứu Sangamo BioSciences tại Mỹ đã nghiên cứu và kết luận khi kết hợp hóa trị liệu Cytoxan và liệu pháp gen thì khả năng chiến đấu của cơ thể tăng lên.

Đầu tiên, các nhà khoa học lấy ADN từ một số tế bào của bệnh nhân và thay đổi nó. Họ đang tìm kiếm một gen cụ thể như CCR5, gen bị HIV phá vỡ để tấn công các tế bào miễn dịch của cơ thể (còn gọi là tế bào T).

Kết hợp liệu pháp gen trong điều trị HIV phục hồi tế bào

Bằng cách nhằm vào các thụ thể CCR5, các nhà khoa học có thể ngăn chặn sự tấn công của virus và giúp các tế bào không bị nhiễm bệnh nữa. Nghiên cứu cho thấy sử dụng hóa trị liệu Cytoxan vào quá trình này thực sự đạt kết quả tốt hơn. Sau khi dùng loại thuốc mới này, hai trong số ba bệnh nhân điều trị với liều cao nhất Cytoxan đã không cần dùng thuốc chống virus sao chép ngược trong nhiều tuần.

Mặc dù bệnh nhân vẫn còn dấu vết của HIV trong máu, tuy nhiên truyền dần Cytoxan làm giảm số lượng tế bào T, cho phép liệu pháp gen chữa trị bệnh khi các tế bào đang phát triển trở lại. Khi ngừng sử dụng thuốc, các tế bào phục hồi lại nhanh chóng.

Phương pháp mới tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh sốt rét

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một cách mới tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh sốt rét, nguyên nhân khiến hơn 500.000 người tử vong mỗi năm.

Theo giáo sư Kiaran Kirk thuộc ANU, cơ chế tiết ra muối phân tử đóng một vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của ký sinh trùng sốt rét và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có nhiều loại phân tử có thể ngăn chặn cơ chế này, nhờ đó giết chết các ký sinh trùng gây bệnh.

Phương pháp mới tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh sốt rét

Việc tìm ra cách mới tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét rất quan trọng bởi loại ký sinh trùng này đã đề kháng với hầu hết các loại thuốc hiện có. Được biết, phương pháp điều trị đã được thử nghiệm lâm sàng và sẽ được áp dụng rộng rãi trong vài năm nữa.

Mũi tiêm chứa bọt cầm máu trong 15 giây

Mũi tiêm cầm máu, thực chất đây là một thiết bị mang tên XStat hay xơ-ranh dạng kim tiêm có thể cầm máu ngay lập tức. XStat có thể thay cho băng gạc, đặc biệt là tại các chiến trường, nơi con người không có điều kiện sơ cứu, chữa trị.

Sản phẩm nặng 2,5 ao-xơ (khoảng 70gam). Được lấy cảm hứng từ bộ sửa chữa lốp xe khẩn cấp, theo đó, người ta sẽ tiêm các hạt bọt biển trực tiếp vào vết thương đang rỉ máu, các hạt này được chế từ polycarbonate, vỏ cây được tẩm chất cầm máu, kháng khuẩn nhân tạo có tên là chitosan.

Mỗi viên cầm máu dạng bọt nói trên có kích thước tương đương một viên aspirin hoặc paracetamol, đánh ký hiệu X có thể nhìn thấy qua phim Xquang, nhằm mục đích không lưu lại trong cơ thể và giúp cho việc cầm máu không bị bỏ sót.

Khi được tiêm vào, các hạt bọt này tự nở ra, bịt kín miệng vết thương và giúp máu không chảy nữa, có khả năng cầm máu trong vòng 15 giây.

Robot thông minh Titan Arm chăm sóc người bệnh

Công nghệ, thiết bị robot không phải là mới, song việc ra đời robot Titan Arm lại được xem là nét mới trong chăm sóc nhóm người tàn tật. 

 

 

Robot thông minh Titan Arm chăm sóc người bệnh

Sản phẩm trên của nhóm chuyên gia Đại học Pennsylvania (Mỹ) có hình thức đẹp, gọn nhẹ, chắc khỏe nhờ những cánh tay linh hoạt, hỗ trợ cho những người đang phải điều trị bệnh, chấn thương phục hồi nhanh cùng nhiều ứng dụng khác, như rà phá bom mìn hay làm việc trong môi trường độc hại mà con người không thể vào được...

Ưu điểm của Titan Arm là bộ truyền động được đựng trong balô đeo sau lưng thay vì lắp trên cánh tay, các chi tiết được chế tạo từ nhôm cứng nhẹ nên rất linh hoạt, làm được nhiều chức năng, mang vác được vật nặng, giảm được trọng lượng cũng như mức độ tiêu hao điện năng thấp, dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng bệnh nhân. Ngoài ra, Titan Arm được trang bị “bộ não” bằng các phần mềm đọc được, kèm theo bộ cảm biến từ tính lắp trên các khuỷu khớp nên dễ sử dụng thông qua một thiết bị cầm tay.

Giá bán lẻ 2.000USD (22 triệu VNĐ), phù hợp với khả năng thu xếp tài chính của nhiều người.

Hải Yến - Benh.vn (tổng hợp)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác