Nỗi khiếp đảm ung thư và số tiền tiêu tốn cho ca bệnh được thống kê

Tổng thiệt hại tài chính trực tiếp và gián tiếp lên tới gần 26.000 tỉ đồng với 6 loại ung thư. Nó là nỗi khiếp đảm cho cả nền kinh tế và bệnh nhân.

Nỗi khiếp đảm ung thư và số tiền tiêu tốn cho ca bệnh được thống kê

Căn bệnh ung thu không chỉ là nỗi khiếp đảm cho người bệnh và cho cả nền kinh tế. Hàng năm quỹ bảo hiểm y tế đã chi gần 4.400 tỉ đồng cho bệnh nhân ung thư. Tổng thiệt hại tài chính trực tiếp và gián tiếp lên tới gần 26.000 tỉ đồng với 6 loại ung thư vú, cổ tử cung, gan, đại trực tràng, khoang miệng và dạ dày. Trong số đó dẫn đầu là ung thư vú (thiệt hại gần 9.200 tỉ) và ung thư đại trực tràng (thiệt hại gần 8.600 tỉ).

Theo báo cáo, trong 10 loại ung thư thường gặp tại bệnh viện, tỉ lệ bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn (từ giai đoạn 3 trở lên) lên tới 50-87%. Trong đó, bệnh nhân gan là nhóm bệnh nhân được phát hiện bệnh muộn nhất - Ông Trần Văn Thuấn, viện trưởng Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư cho biết trong hội thảo về tiếp cận điều trị ung thư hiệu quả và đáp ứng khả năng chi trả

Bạn nghĩ gì về điều này

* Hơn 22% khó khăn về tiền bạc ngay trong năm điều trị đầu tiên.

* 50-87% bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn.

* 75% bệnh nhân tử vong sau thời gian ngắn được chẩn đoán mắc bệnh.

Khảo sát 1.200 bệnh nhân ung thư VN

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu về chi phí điều trị ung thư tại VN cũng công bố báo cáo cho biết qua nghiên cứu gần 1.200 bệnh nhân ung thư (Nghiên cứu action, triển khai đồng loạt ở 8 nước Đông Nam Á trong đó có VN), điều trị tại 3 cơ sở là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho thấy chi phí trung bình lần nhập viện đầu tiên của bệnh nhân có thể lên đến trên 100 triệu đồng.

Tính chung ở cả ba cơ sở y tế, hơn 22% gia đình gặp khó khăn trong chi trả phí điều trị cho người bệnh ung thư ngay năm điều trị đầu tiên.

Tiếp tục đánh giá trên gần 560 bệnh nhân ban đầu chưa gặp vấn đề về kinh tế và còn sống sau 12 tháng được khảo sát, tiếp tục có 41% xuất hiện khó khăn, trong đó có trên 5% bệnh nhân trong số này không có tiền mua thuốc chữa ung thư.

Tại hội thảo, các báo cáo viên cho biết có trên 60% bệnh nhân tham gia khảo sát có thẻ bảo hiểm y tế. Đại diện Bảo hiểm xã hội VN cho biết 2 năm 2014-2015, quỹ bảo hiểm y tế đã chi gần 4.400 tỉ đồng cho bệnh nhân ung thư đến khám chữa bệnh theo tuyến.

Đáng nói là 75% bệnh nhân ở VN tử vong sau một thời gian ngắn được chẩn đoán ung thư.

Trong chương trình hỗ trợ một phần chi phí điều trị cho bệnh nhân ung thư, dự kiến từ quý 3-2016, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ có thể được hỗ trợ 200 triệu đồng/năm/bệnh nhân.

Benh.vn (Theo TTO)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác