Phát hiện mới về kẻ hủy hoại gan từ tế bào Kupffer ‘tăng động’

Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh về Gan được tổ chức thường niên tại Mỹ vừa qua, các nhà khoa học đã tìm ra vai trò của tế bào Kupffer trong cơ chế bệnh, sinh các bệnh lý của cơ quan nội tạng này...

Các bệnh lý về gan chiếm tỷ lệ khá cao so với các căn bệnh khác trong xã hội. Chính vì vậy, tại Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh về Gan được tổ chức thường niên tại Mỹ vừa qua, các nhà khoa học đã tìm ra vai trò của tế bào Kupffer trong cơ chế bệnh, sinh các bệnh lý của cơ quan nội tạng này...

Vai trò của tế bào Kupffer

Bình thường, Kupffer là đại thực bào nằm trong xoang gan, giữ vai trò tạo phản ứng miễn dịch khi tiếp xúc với vi khuẩn, hồng cầu chết… Tuy nhiên, với kết quả nhiều công trình nghiên cứu sinh học phân tử gần đây, các nhà khoa học đã ghi nhận được quá trình tế bào Kupffer “nổi loạn” gây hại cho gan.

Qua đó, khi những độc chất từ thực phẩm “bẩn”, môi trường sống ô nhiễm, rượu bia, thuốc men… nhiễm vào cơ thể, một mặt chúng sẽ trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer hoạt động quá mức, làm cho tế bào này phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan.

Không chỉ vậy, các độc chất cũng khiến tế bào gan làm việc quá sức khi khử độc, làm sản sinh các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ. Điều này một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại dẫn đến các bệnh lý gan thường gặp như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Với những kết quả và luận điểm khoa học trên cho thấy vai trò của tế bào Kupffer trong cơ chế gây tổn thương, hủy hoại gan là rất quan trọng, đặc biệt làm thay đổi toàn diện quan điểm về hướng dự phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan hiện nay. Từ đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần sinh hoạt điều độ, không lạm dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích...để bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

Tổng hợp

Các bài viết khác