Phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu bằng xét nghiệm máu

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến trên toàn cầu, chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư, gây tử vong cho hàng triệu người trên thế giới hàng năm.

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến trên toàn cầu, chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư, gây tử vong cho hàng triệu người trên thế giới hàng năm. Để hạn chế tình trạng trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại xét nghiệm máu giúp phát hiện ung thư phổi ngay từ giai đoạn đầu...

Nét đặc biệt của phương pháp xét nghiệm mới

Dailymail cho biết, phương pháp mới giúp các bác sĩ có thể đưa ra các phương thức điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu. Xét nghiệm phát hiện ra 7 loại protein, được gọi là tự kháng thể sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein bất thường, xuất hiện ở giai đoạn đầu của ung thư phổi.

Các protein này có thể được phát hiện trước khi các khối u phát triển đến thời điểm mà cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của ung thư kèm theo các triệu chứng của bệnh.

Kết quả từ hội thảo và các xét nghiệm mở rộng

Theo kết quả từ cuộc hội thảo diễn ra vào tháng 9 năm 2015, có khoảng 9,7% người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc được xét nghiệm phát hiện có protein tự kháng thể. Nếu bệnh nhân kiểm tra bằng máy X-quang hay chụp CT, tỉ lệ phát hiện ung thư đạt 75% và 25% còn lại cần được theo dõi nếu khối u phát triển, do đó, xét nghiệm này có thể mở ra cơ hội chữa bệnh cho những người mắc bệnh ung thư phổi.

Hiện, cuộc thử nghiệm đang diễn ra trên 12.000 người tham gia trong vòng 2 năm và sẽ cho kết quả vào cuối năm 2018. Tuy vậy, xét nghiệm này đang được thực hiện cho mục đích cá nhân tại Anh 3 năm gần đây nên vẫn chưa được công nhận bởi NHS (dịch vụ sức khỏe quốc gia) do mức độ chính xác của kết quả. Bởi vậy, trong thời gian chờ đợi kết quả, tiến sĩ Stuart Schembri (chuyên ngành lồng ngực) khuyến cáo người dân nên từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe và tránh xa căn bệnh ung thư phổi.

Tổng hợp

Các bài viết khác