Phương pháp điều trị mới giúp khôi phục thị giác cho người mù

Theo tin cho biết, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một phương thức trị liệu gen để khôi phục thị giác cho người mù.

Theo tin cho biết, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một phương thức trị liệu gen để khôi phục thị giác cho người mù.

Qua công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings của Viện khoa học quốc gia Mỹ, phương pháp mới sử dụng một virus để đưa một gen cho một kênh ion vào trong các tế bào mù của võng mạc còn hoạt động sau khi những thanh phản xạ ánh sáng và tế bào nhận kích thích ánh sáng hình nón bị hỏng do các bệnh về mắt. Sau đó, các nhà khoa học đưa công tắc quang học (Photoswitch), một hóa chất có tính năng thay đổi hình dạng khi tiếp xúc với ánh sáng, gắn vào kênh ion trên để giúp kênh này mở ra khi ánh sáng chiếu vào, kích hoạt các tế bào võng mạc và khôi phục lại cảm quan về ánh sáng.

 

Phương pháp mới khôi phục thị giác cho người mù.

Áp dụng điều trị theo phương pháp mới trên chuột cho thấy, chuột bị mù có thể khôi phục lại khả năng thị giác ở mức gần tương đương với chuột bình thường. Tương tự đối với việc phục hồi võng mạc thoái hóa ở hai loài chuột và chó, mở ra tiềm năng áp dụng đối với người mù (chó là loài có cấu trúc giác mạc rất giống với loài người).

Nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp điều trị trên có nhiều ưu điểm so với các biện pháp khôi phục thị giác đang được áp dụng hiện nay. Phương pháp này sử dụng một loại virus được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ chứng nhận sử dụng trong các liệu pháp điều trị mắt, giúp thiết lập một kênh ion tương tự như ở người và có thể dễ dàng đảo ngược cũng như điều chỉnh thông qua việc thay đổi các công tắc quang học.

Được biết trong thời gian tới, các nhà khoa học  sẽ tiếp tục nghiên cứu hiệu quả của phương pháp điều trị trên ở cả hai loài chó và chuột, tiến tới khôi phục thị giác cho người mù sau này.

Benh.vn (tổng hợp)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác