Sử dụng keo sinh học cải thiện tình trạng suy tim

Dùng keo sinh học bơm trực tiếp vào các thành tim bước đầu cho thấy cải thiện tình trạng suy tim ở những người bị suy tim giai đoạn cuối.

Dùng keo sinh học bơm trực tiếp vào các thành tim bước đầu cho thấy cải thiện tình trạng suy tim ở những người bị suy tim giai đoạn cuối.

Hiện nay, có khoảng 5,7 triệu người Mỹ đang sống chung với căn bệnh này. Trên thực tế, suy tim là một trong số lý do thông thường nhất khiến cho những người ở độ tuổi 65 trở lên phải vào bệnh viện. Có thể phải mất nhiều năm để bệnh suy tim phát triển song nếu không được điều trị kịp thời, suy tim có thể xấu đi.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu trên 73 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, trong đó có 35 bệnh nhân được phẫu thuật để tiêm loại keo sinh học có tác dụng làm vững chắc và giúp các thành tim có hình dạng hoạt động tối ưu. Nhóm bệnh nhân này thường không đáp ứng với các biện pháp trị liệu thông thường và khả năng tử vong rất cao. Nhóm bệnh nhân còn lại được trị liệu theo các biện pháp thông thường.

Kết quả sau sáu tháng đánh giá cho thấy, nhóm bệnh nhân được tiêm keo sinh học đã cải thiện nồng độ oxy máu và khả năng gắng sức hơn so với nhóm bệnh nhân không được tiêm.

Các triệu chứng suy tim thường phát triển trong nhiều tuần hay nhiều tháng khi tim bắt đầu trở nên yếu hơn và ít có khả năng hơn trong việc bơm lượng máu cần thiết cho cơ thể. Khi bị suy tim, điều đó không có nghĩa là tim bạn đã ngừng đập. Nó có nghĩa là tim không thực hiện quá trình bơm máu như nó phải làm. Tim vẫn làm việc, nhưng nhu cầu của cơ thể đối với máu và oxy không được đáp ứng. Suy tim có thể xấu đi nếu không được điều trị. Điều quan trọng là phải thực hiện theo những yêu cầu của bác sĩ và tiến hành những hoạt động lành mạnh hơn trong lối sống.

(Theo BS. Huỳnh Khiêm Huy – Tuổi trẻ/ HealthDay)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác