Thêm giải pháp cho bàn chân loét do tiểu đường nặng

Theo GS William Marston (ĐH Y khoa Bắc Calolina, Mỹ): “Vài yếu tố tăng trưởng biểu bì tái tổ hợp người, các bác sĩ đã có một giải pháp mới cho các bệnh nhân loét chân do đái tháo đường có tắc mạch mà không phẫu thuật hoặc can thiệp mạch máu”.

Theo GS William Marston (ĐH Y khoa Bắc Calolina, Mỹ): “Vài yếu tố tăng trưởng biểu bì tái tổ hợp người, các bác sĩ đã có một giải pháp mới cho các bệnh nhân loét chân do đái tháo đường có tắc mạch mà không phẫu thuật hoặc can thiệp mạch máu”.

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa hay gặp nhất và là một bệnh có tốc độ phát triển rất nhanh trên thế giới cũng như ở Việt nam. Bệnh đái tháo đường có nhiều biến chứng gây tử vong và tàn phế.

Loét bàn chân là một biến chứng mạn tính thường gặp và gây nguy hiểm cho bệnh nhân vì nguy cơ mất đoạn chi, thậm chí tử vong do nhiễm trùng. Biến chứng loét bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường là một thách thức cả về mặt xã hội, kinh tế và y tế.

Loét bàn chân làm mất đi sức lao động, gây ra tàn phế, giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ cho bệnh nhân. Có tới 15% số bệnh nhân đái tháo đường có loét chân trong suốt cuộc đời họ và 14-24% số bệnh nhân loét chân do đái tháo đường phải đoạn chi.

Trên thế giới cũng như Việt Nam, mặc dù được chăm sóc có hệ thống nhưng vết loét bàn chân do đái tháo đường thường chậm liền. Do đó, đòi hỏi thời gian nằm viện kéo dài, chi phí tốn kém và vẫn có một tỷ lệ bệnh nhân phải đoạn chi cao, thậm chí tử vong.

Mỗi năm có trên 1 triệu lần đoạn chi được thực hiện trên bệnh nhân đái tháo đường và cứ mỗi 20 giây lại có một bệnh nhân phải cắt cụt chi do đái tháo đường trên phạm vi toàn thế giới.

Những thí nghiệm yếu tố tăng trưởng biểu bì tái tổ hợp dùng trên động vật tại trung tâm công nghệ gen và kỹ thuật sinh học Havana đã phát hiện ra tác dụng bảo vệ tế bào. Chính điều này đã dẫn tới sản phẩm có chứa yếu tố tăng trưởng biểu bì tái tổ hợp người đường tiêm ra đời.

Khi sử dụng đường tiêm trong và ngoại vi vết loét bàn chân đái tháo đường, yếu tố tăng trưởng biểu bì tái tổ hợp người - Cuba có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương bàn chân nhanh hơn và chỉ định chính của thuốc là vết loét bàn chân đái đường nặng và có nguy cơ cắt cụt rất cao trên 90% như tổn thương độ 3 và 4 theo phân loại Wagner (trong tổng số 5 phân độ).

Yếu tố tăng trưởng biểu bì tái tổ hợp người cũng đã được sử dụng tại nhiều nước trên thế giới, và cũng được dùng điều trị cho trên 53.000 bệnh nhân.

 

Benh.vn (theo vietnamnet)

Các bài viết khác