Úc nghiên cứu thành công thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B

Ngày 22-4, các nhà khoa học Úc thông báo đã tìm ra loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B mãn tính cho hàng trăm con chuột thí nghiệm và đang bắt đầu thử nghiệm trên người.

Viêm gan B là một căn bệnh diễn biến âm thầm với tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh khá cao. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng như xơ gan hoặc ung thư gan. Hiện, các loại thuốc chữa viêm gan B đang được sử dụng đã hạn chế tình trạng phát triển của bệnh. Tuy nhiên, một tin vui đến với các bệnh nhân viêm gan B là các nhà khoa học Úc đã nghiên cứu thành công một loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B.

Ngày 22-4, các nhà khoa học Úc thông báo đã tìm ra loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B mãn tính cho hàng trăm con chuột thí nghiệm và đang bắt đầu thử nghiệm trên người. Loại thuốc nói trên là birinapant - một loại thuốc trị ung thư thử nghiệm của Mỹ và cũng có thể được dùng để chữa HIV và bệnh lao kháng thuốc.

Ông Marc Pellegrini, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Viện Walter & Eliza Hall (Viện nghiên cứu y học lâu đời nhất ở Úc có trụ sở tại Melbourne) cho biết "Chúng tôi đã thành công 100% trong việc chữa HBV (bệnh do virút viêm gan B) cho hàng trăm con chuột thí nghiệm”.

Birinapant do Mỹ sản xuất, hiện đã được thử nghiệm trên 350 người Mỹ nhưng chưa bán ra thị trường. Qua thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện nó phá hủy các tế bào bị viêm gan B mà không gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường. Đặc biệt, khi dùng birinapant kết hợp với thuốc kháng virút entecavir, tế bào viêm gan B bị "dọn sạch" nhanh gấp 2 lần so với chỉ dùng mỗi birinapant.

Các nhà khoa học chia sẻ "Chúng tôi hy vọng kết quả đầy hứa hẹn này cũng sẽ đạt được trong các thử nghiệm lâm sàng trên người - hiện đang được triển khai tại Melbourne, Perth và Adelaide".

Được biết, thế giới hiện có hơn 350 triệu người bị viêm gan B mãn tính, hơn 700.000 người tử vong mỗi năm. Bệnh có thể gây suy gan, suy thận, ung thư…

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết khác