Vaccine Gardasil - 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England đã tiết lộ một loại vaccine mới, Gardasil – 9 có thể chống lại 9 chủng virus loại này.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England đã tiết lộ một loại vaccine mới, Gardasil – 9 có thể chống lại 9 chủng virus loại này.

Virus HPV có thể gây ra các mụn cóc ở hậu môn và bộ phận sinh dục, nếu không được hệ miễn dịch điều khiển, chúng có thể gây ra hàng loạt các loại ung thư.

Đặc biệt, các chủng virus này liên quan đến hơn 99% ca ung thư cổ tử cung và cũng có thể gây ra ung thư hậu môn và ung thư lưỡi. Chiến dịch hiện đang được hướng đến phụ nữ trẻ, nhưng cả nam và nữ đều hưởng lợi nếu được bảo vệ.

Hiện có 2 loại vaccine hiệu quả trên thị trường, Gardasil chống 4 chủng virus và Cervarix chống 2 chủng. Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England đã tiết lộ một loại vaccine mới, Gardasil – 9 có thể chống lại 9 chủng virus loại này.

Một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên và hoàn toàn khách quan 14.215 phụ nữ độ tuổi từ 16 đến 26 cho thấy rằng, Gardasil – 9 có thể chống lại thêm 5 chủng khi so sánh với Gardasil – HPV – 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58.

Điều đó có nghĩa là loại vaccine mới này trên lý thuyết có thể ngăn chặn 90% ung thư cổ tử cung, trong khi Gardasil chỉ dùng lại ở con số 70%. Nhìn chung có có 14 chủng HPV liên quan tới ung thư cổ tử cung (trong số 100 chủng HPV đã biết), vì vậy có thể chống lại hơn một nửa trong số chúng chắc chắn là một bước tiến lớn.

Theo Cathleen O’Grady thông báo trên ArsTechnica, loại vaccine này cũng có nhiều tác dụng phụ nhưng chúng đều không nghiêm trọng:

“Trong cuộc thử nghiệm Gardasil – 9, vắc xin này có nhiều tác dụng phụ hơn, nhưng các tác dụng này không hề nguy hiểm như các loại ung thư mà nó ngăn chặn. Các nhà nghiên cứu chú ý rằng tỉ lệ tác dụng phụ cao hơn là chắc chắn vì loại vaccine này chứa nhiều kháng nguyên giống virus hơn. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm sưng đau tại vùng bị tiêm, và một số bệnh nhân còn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi”.

Các nhà nghiên cứu cũng hi vọng rằng loại vắc xin mới này có thể nâng cao hiểu biết về vaccine, điều này đặc biệt thấp ở Mỹ, với chỉ 33.4% phụ nữ hoàn thành 3 mũi vaccine HPV, trong khi con số này ở Anh là 60.4% và 71.2% ở Australia.

Việc phát hiện ra loại vaccine có thể ngăn ngừa 9 chủng virus giúp chúng ta hạn chế được các nguy cơ gây ung thư, qua đó bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Hải Yến - Benh.vn (Tổng hợp)

Các bài viết khác