Vì sao người dân không nên tự ý đi xét nghiệm virus Zika

Virus Zika đã len lỏi đến các miền quê của Việt Nam, bởi vậy việc bảo vệ sức khỏe để phòng tránh loại virus này là rất quan trọng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và tự ý thực hiện xét nghiệm vi rút Zika…

Virus Zika đã len lỏi đến các miền quê của Việt Nam, bởi vậy việc bảo vệ sức khỏe để phòng tránh loại virus này là rất quan trọng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và tự ý thực hiện xét nghiệm vi rút Zika…

Phương pháp phòng tránh vi rút Zika

Để chủ động phòng ngừa bị nhiễm vi rút Zika, người dân cần tránh bị muỗi đốt bằng cách ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

Ngoải ra có thể sử dụng phương pháp diệt muỗi bằng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

Để loại bỏ bọ gậy (loăng quăng), người dân phải đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Đặc biệt, đối với những người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh cần chủ động đến các cơ sở y tế để khai báo về tiền sử đi lại để được khám, tư vấn, điều trị; đặc biệt nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

Các trường hợp cần làm xét nghiệm virus Zika

Theo Bộ Y tế, những trường hợp cần phải làm xét nghiệm phát hiện vi rút Zika là người có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu, sống trong vùng có dịch hoặc đã từng đến vùng có dịch nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định vi rút Zika.

Đặc biệt, đối với phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu có chồng hoặc bạn tình có xét nghiệm vi rút Zika dương tính nếu có dấu hiệu sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng như đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc nên đi xét nghiệm xác định vi rút Zika cũng cần đi làm xét nghiệm virus Zika.

Từ những phân tích trên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tự ý đi xét nghiệm xác định vi rút Zika khi chưa có ý kiến tư vấn của các bác sĩ vì vừa gây tốn kém lại phiền phức cho người thân, gia đình.

Tổng hợp

Các bài viết khác