Việt Nam ghép thành công tế bào gốc tạo máu tự thân cho bệnh nhân ung thư vú

Trung tuần tháng 12/2014, bệnh viện Ung bướu (BVUB) Nghệ An đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ung thư vú (K vú) được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam sau một năm điều trị.

Trung tuần tháng 12/2014, bệnh viện Ung bướu (BVUB) Nghệ An đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ung thư vú (K vú) được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại Việt Nam sau một năm điều trị.

Hành trình chữa bệnh của bệnh nhân

Bệnh nhân Đinh Thị Liễu Liễu nhập viện (bệnh viện Ung bướu Nghệ An) từ tháng 9/2013 và được xác định là ung thư vú (K vú phải), thể ống xâm nhập độ II, T1N1M0. “Sau khi vào viện đã được phẫu thuật, điều trị hoá chất và được Hội đồng khoa học và giới chuyên môn quyết định phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân Liễu: Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân”.

Đến cuối tháng 8/2014, bệnh nhân Liễu nhập viện lần 2 để tiến hành kiểm tra toàn bộ lâm sàng và cận lâm sàng. Đồng thời, Hội đồng khoa học bệnh viện ung bướu đã quyết định ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhân.

Tháng 9/2014, bệnh nhân Liễu đã được điều trị huy động tế bào gốc. Sau đó, được tiến hành gạn tách tế bào gốc kết hợp đếm CD34+ đạt tiêu chuẩn. Theo đó, tiến hành xử lý tế bào gốc và đưa vào bảo quản ở -196 độ, trong thời gian đó tiếp tục theo dõi và nâng đỡ cơ thể cho bệnh nhân.

 

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Kết quả sau phẫu thuật

Ngày 19/11/2014, kíp ghép thực hiện ca ghép kéo trong một tiếng đồng hồ. Trong quá trình ghép mọi diễn biến tốt đẹp, không xảy ra tai biến, kíp ghép tiếp tục theo dõi bệnh nhân.

Ngày 11/12/2014, Hội đồng bệnh viện đã kiểm tra lâm sàng và xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Do đó, Hội chẩn bệnh viện đã quyết định cho bệnh nhân ra viện. Hiện bệnh nhân Liễu khoẻ mạnh hoàn toàn, ăn uống tốt…

Tìm hiểu về tế bào gốc tạo máu tự thân

Ghép tế bào gốc tạo máu hay thường được gọi ngắn gọn là ghép tủy là một phương pháp điều trị bệnh được ứng dụng nhiều trong ngành huyết học và ung thư học.

Phương pháp này thực hiện quá trình cấy ghép tế bào gốc tạo máu lấy từ tủy xương hoặc từ máu ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học, bệnh lý miễn dịch, di truyền và một số bệnh lý ung thư khác.

Phân loại ghép tủy

Tự ghép tủy gồm

+ Tự ghép tủy từ sản phẩm tủy toàn phần.

+ Tự ghép tủy từ sản phẩm tế bào gốc của tủy hay của máu ngoại vi.

Dị ghép tủy gồm

+ Dị ghép từ sản phẩm tủy toàn phần.

+ Dị ghép từ sản phẩm tế bào gốc của tủy hay của máu ngoại vi.

+ Dị ghép từ sản phẩm tế bào gốc của máu cuống rốn.

Lời kết

Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho bệnh nhân ung thư vú là một phương pháp y học mới được các bác sỹ bệnh viện Ung bướu Nghệ An thực hiện. Thành công đối với Bệnh nhân Đinh Thị Liễu khi sử dụng công nghệ mới đã tạo một bước đi đột phá cho nền y học Việt Nam, qua đó hạn chế tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc các căn bệnh nan y và nâng cao tuổi thọ cho người dân.

Hải Yến - Benh.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác