Xét nghiệm ADN có thể phát hiện bạo hành và lạm dụng

Trong một hội thảo về chống bạo lực đối với phụ nữ diễn ra ở thành phố Turin, miền Bắc Italy các nhà khoa học đã công bố một xét nghiệm ADN có thể phát hiện những dấu hiện "bị bạo hành và lạm dụng" đối với trẻ em trong quá khứ.

Trong một hội thảo về chống bạo lực đối với phụ nữ diễn ra ở thành phố Turin, miền Bắc Italy vào ngày 18/9 vừa qua, các nhà khoa học đã công bố một xét nghiệm ADN có thể phát hiện những dấu hiện "bị bạo hành và lạm dụng" đối với trẻ em trong quá khứ.

Nghiên cứu này sẽ tập trung vào việc đo những đoạn ADN bảo vệ các đầu nút của nhiễm sắc thể cấu thành nên ADN, còn được gọi là các "télomères". Theo kết quả nghiên cứu được công bố trong tạp chí y tế Molecular Psychiatry, quy luật tự nhiên cho thấy, các đoạn nút này thường ngắn dần lại khi trẻ trưởng thành. Và các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các hành vi bạo lực và lạm dụng đối với trẻ có thể làm các đoạn nút này ngắn đi sớm hơn.

Theo các quan sát, nghiên cứu đối với hơn 200 trẻ đã từng là nạn nhân của bạo hành, lạm dụng hoặc phải chứng kiến cảnh bạo lực giữa bố mẹ, cho thấy các đoạn nút của số trẻ này đã bị lão hóa trước tuổi khoảng từ 7 đến 10 năm.

Hiện nay xét nghiệm này đã được thực hiện dần tại Mỹ. Trong tương lai nếu được phát triển rộng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công tác điều tra hoặc phát hiện trẻ đã từng bị bạo hành và lạm dụng.

Benh.vn (Theo Vietnamplus)

Các bài viết khác