Bạn đã biết: Đi dép xỏ ngón thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe?

So với những đôi dép lê bình thường, dép xỏ ngón được cả hai phái ưa chuộng bởi sự tiện dụng và tính thời trang của kiểu dép này có thể khoe được những nét đẹp riêng của mỗi người. Tuy nhiên ít ai biết rằng đi dép xỏ ngón thường sẽ gây hại cho sức khỏe…

Nét khác biệt của dép xỏ ngón với dép thường

Các loại dép lê thường có một bản rộng che phủ và nâng đỡ 1/2 bàn chân (bảo vệ đầu ngón chân và bàn chân).

Dép xỏ ngón, còn gọi là dép kẹp hay dép tông chỉ có hai quai nhỏ, mảnh bắt chéo 1/3 bàn chân. Phần trên ngón lộ thiên, được giữ bởi khe giữa hai ngón cái và ngón trỏ bàn chân.

Những bệnh thường gặp khi mang dép xỏ ngón thường xuyên

Đau nhức chân, viêm kẽ ngón chân cái

Do dép xỏ ngón không che phủ và không có cấu trúc nâng đỡ toàn bộ bàn chân, đặc biệt là phần gót, nên khi đi bộ nhiều dễ gây đau nhức. Đặc biệt, khi sử dụng loại dép này, các ngón sẽ phải hoạt động hết công suất để giúp cho đôi chân bước đi gây ra chứng viêm kẽ ngón chân cái.

Viêm cân gan chân dẫn đến đau và sưng gót chân

Gan chân người có cấu trúc vòm mà đế dép xỏ ngón thường phẳng, không hỗ trợ cấu trúc sinh lý của gan bàn chân, do đó gan bàn chân không được nâng đỡ một cách tự nhiên.

Theo thời gian sẽ dẫn đến chứng viêm cân gan chân, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh đau và sưng gót chân.

Gây tổn thương mắt cá chân và hông

Do dép xỏ ngón không có dây đai hỗ trợ xung quanh mắt cá chân như dép quai. Do đó, để giữ dép không bị rơi, mọi người thường bước những bước ngắn khiến mắt cá chân lệch vào trong, từ đó gây tổn thương ở cả mắt cá chân và hông, đôi khi dẫn đến bong gân hoặc sái chân. Đặc biệt, do thiếu cấu trúc nâng đỡ đôi bàn chân, nên người mang dép xỏ ngón dễ bị thay đổi tư thế di chuyển, dẫn đến việc đau lưng.

Ngoài những tác hại trên, đi dép xỏ ngón thường xuyên còn khiến chủ nhân dễ bị nấm ăn chân hoặc các bệnh viêm da tiếp xúc do loại dép này có độ che phủ thấp khiến đôi chân dễ bị các loại vi khuẩn và nấm xâm nhập.

Từ những phân tích trên, bác sĩ Camilla Long thuộc Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist, Bắc Carolina khuyến cáo người dân nên đi các loại dép lê bình thường để bảo vệ cột sống và đôi chân khỏe mạnh.

 Theo 24h.com.vn

Cẩm nang y học Benh.vn

Ý kiến của bạn