Bất thường của màng trinh

Màng trinh bịt kín

Màng trinh là một màng chắn ở âm đạo người nữ, cách cửa âm đạo 1cm. Tùy cơ thể mỗi người, có người màng mỏng, màng dày, có người không có màng trinh. Với những người có màng trinh mỏng thì có nguy cơ rách mang trinh bất cứ lúc nào. Với những phụ nữ có màng trinh dầy thì có nguy cơ phải rạch màng trinh vì có thể gây đau đớn cho bạn tình v.v. Tuy nhiên dù là màng trinh dày hay mỏng chúng đều có lỗ để máu kinh có thể thoát ra ngoài. Thông thường, màng trinh có 1 lỗ to hoặc màng có nhiều lỗ nhỏ.

Màng trinh bịt kín là màng không có lỗ hoặc là một vách chắn ngang âm đạo khiến máu kinh không thoát ra được mà tích dần lại trong âm đạo hoặc tử cung, hình thành túi máu âm đạo. Đôi khi túi này có khối lượng rất lớn, đẩy bàng quang về phía trước, trực tràng về phía sau và tử cung lên phía trên.

Hiện tượng máu kinh không thoát ra được, tích tụ lại do màng trinh bịt kín thường gây đau bụng dưới, đầu tiên chỉ giới hạn trong thời kỳ hành kinh, về sau đau thường xuyên hơn, đau tức bụng dưới từng cơn với cảm giác như có vật gì muốn đẩy ra ngoài.

Lượng máu thừa tích tụ lâu ngày sẽ gây mất cân bằng môi trường âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vòi trứng, thậm chí có thể phát triển thành khối u, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Nên đưa trẻ đi khám khi trẻ đến tuổi dạy thì mà vẫn không thấy có kinh nguyệt, hay đau tức bụng với các dấu hiệu đau âm ỉ, căng tức bụng, đi tiểu lắt nhắt… Một số trẻ có thể chướng bụng to vùng hạ vị gây cảm giác như trẻ bị béo bụng.

Khám phát hiện bệnh:

 Bác sĩ sẽ tiến hành khám bộ phận sinh dục, siêu âm để chẩn đoán chính xác. Thường khi khám âm hộ sẽ thấy màng trinh phồng lên do có khối máu tích, hình ảnh siêu âm cho thấy có nhiều dịch giống máu ứ trong lòng tử cung và âm đạo.

Bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật đơn giản trích rạch mở lỗ màng trinh, để lỗ màng trinh có kích cỡ như bình thường, máu dịch ứ đọng thoát ra được, người bệnh sẽ có kinh nguyệt bình thường.

Bất thường của màng trinh

Benh.vn

Ý kiến của bạn