Bệnh tăng động có thể dẫn đến tử vong

Tăng động tên đầy đủ là tăng động giảm chú ý (ADHA), là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Người bị ADHD có những hành vi hiếu động thái quá và bị suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập, kiểm soát hành vi mà còn gây khó khăn trong giao tiếp.

 

Tăng động giảm chú ý là chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em.

Tăng động gây nguy cơ tử vong cao – đó là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch) sau khi theo dõi 2 triệu người ở nước này. Trong đó, có khoảng 32.000 người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tính từ sinh nhật 1 tuổi của họ cho đến năm 2013 (người được theo dõi lâu nhất là 32 năm).

Kết quả cho thấy, có tổng cộng 107 người mắc bệnh ADHD đã chết sớm gấp 2 lần so với những người không mắc bệnh này. Đáng chú ý, có tới 50% những người mắc ADHD tử vong do tai nạn. Nguyên nhân chính là vì người bệnh không có khả năng chú ý, mất đi năng lực kiểm soát cũng như xử lý tình huống xảy ra xung quanh. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ mắc ADHD có nguy cơ tử vong cao hơn nam giới, đặc biệt, nguy cơ tử vong càng cao hơn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn trưởng thành.

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ mắc tăng động có nguy cơ tử vong cao hơn so với nam giới.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, nhà khoa học Soeren Dalsgaard thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch) cho biết, phát hiện mới cho thấy tầm quan trọng của việc chẩn đoán và phát hiện sớm chứng ADHD, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ. Theo thống kê, cứ 100 trẻ thì có từ 3 – 5 trẻ mắc rối loạn này với một số triệu chứng bắt đầu trước tuổi lên 7. Theo các nghiên cứu trước đây, yếu tố di truyền dường như có tham gia vào sự phát triển ADHD.

An Nguyên – Benh.vn (Theo medscape)

Ý kiến của bạn