Bệnh u mỡ phát triển gây nguy hiểm cho sức khỏe như thế nào

U mỡ thường là u lành tính, không gây đau đớn cho người bệnh nên người có u mỡ thường “sống chung với lũ”. Tuy nhiên, hiện nay một số người bị u mỡ lại phát triển rất nhanh, thậm chí biến dạng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày.

Vậy, nguyên nhân khiến u mỡ phát triển? U mỡ phát triển gây nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Tìm hiểu về u mỡ

U mỡ là một bệnh lành tính do sự tập trung quá mức tế bào mỡ tại một vùng cơ thể. U thường xuất hiện ở mô dưới da và ít khi nằm ở các nội tạng. Người ta phân ra thành 4 loại u mỡ như: u mỡ đơn lẻ, u mỡ bẩm sinh, đa u mỡ có tính chất di truyền, đa u mỡ đối xứng.

Đặc điểm của u mỡ là phát triển chậm, nhiều năm. Khối u thường không đau, chắc và không dính vào lớp da ở trên. Tổ chức da phía trên khối u hoàn toàn bình thường và không có những rối loạn gì đặc biệt về mầu sắc hay cảm giác.

Nguyên nhân gây u mỡ

+ Do rối loạn chuyển hóa mỡ.

+ Do yếu tố di truyền…

 

Nguyên nhân dẫn đến u mỡ do rối loạn chuyển hóa mỡ, do di truyền…

Khi nào thì u mỡ phát triển

+ Béo phì, tiểu đường gây ảnh hưởng đến sự phát triển u mỡ, khiến u mỡ phát triển nhanh hơn.

+ Nghiện rượu cũng là nguyên nhân đặc biệt khiến u mỡ phát triển (điển hình là u mỡ đối xứng).

Khi bị u mỡ kết hợp với tình trạng rối loạn hô hấp, tăng axit uric máu, một số bệnh về tiết niệu và gan, các rối loạn về thần kinh ngoại biên…sẽ khiến cho bệnh càng trấm trọng hơn.

U mỡ phát triển gây nguy hiểm như thế nào

+ Đối với các khối u trong ổ bụng khiến bụng trướng, nặng, đi lại khó khăn thậm chí khối u to còn chèn ép thận, trực tràng, đè đẩy dạ dày, gan… sẽ dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan.

+ Các khối u to ở cổ, vai, gáy… có thể chèn ép các dây thần kinh, gây liệt hoặc làm rò ống bạch huyết (mạch máu lớn) gây tử vong.

 

U mỡ chèn ép lên các dây thần kinh gây liệt, thậm chí tử vong

+ Các trường hợp u trong trung thất gây khó thở, khó nuốt, thậm chí suy hô hấp…; ở ruột non gây tắc ruột, lồng ruột, thậm chí đi ngoài ra máu, bị hoại tử trong ổ bụng gây viêm phúc mạc nặng… và nếu u quá to chèn ép các cơ quan trong ổ bụng không được xử lý kịp thời bệnh nhân có thể chết.

Ý kiến của chuyên gia

ThS Trần Anh Tuấn, Bệnh viện K

U mỡ là bệnh phổ biến, tuy chưa có thống kê về tỉ lệ mắc nhưng trung bình một phòng khám tổng hợp ở bệnh viện K có thể gặp 4-7 bệnh nhân/ngày.

 Nguyên nhân gây u mỡ là do sự tập trung quá mức tế bào mỡ tại một vùng cơ thể, thường gặp nhiều nhất ở các vùng ngoại vi dưới da nhưng cũng có thể gặp ở hầu hết các tạng trong cơ thể. U mỡ gặp bất kỳ ở lứa tuổi nào, nhưng nhiều hơn ở lứa tuổi trưởng thành, trung niên.

ThS Nguyễn Thị Thu Hằng khoa phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Việt – Đức

Hiện nguyên nhân phát triển u mỡ, đa u mỡ chưa được biết rõ, nhưng người ta nhận thấy bản chất là do rối loạn chuyển hóa mỡ và tác nhân khiến u mỡ phát triển nhanh là uống rượu.

 

Nguyên nhân khiến u mỡ phát triển do uống rượu, bia…

ThS Đỗ Ngọc Linh, phó khoa phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Việt – Đức

Uống rượu mọc u được gọi là bệnh Madelung (u mỡ đối xứng lành tính). Khoa tạo hình Việt Đức đã phẫu thuật cho khá nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng người, mặt biến dạng…. trông rất kinh sợ.

Lời khuyên của bác sỹ

+ Khi phát hiện có khối u trong cơ thể, nên đi khám ngay để xác định u lành hay ác tính, từ đó có phác đồ điều trị bệnh triệt để.

+ Đặc biệt lưu ý u mỡ bên ngoài có thể nhìn thấy và điều trị được, nhưng các u mỡ bên trong đôi khi rất nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, khi thấy có biểu hiện khác lạ trong cơ thể cần đi khám, chụp chiếu để xác định xem có u hay không.

+ Tạo thói quen không uống rượu, bia, thuốc lá.

+ Đảm bảo chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau xanh, giảm chất béo và đường.

Lời kết

U mỡ là một bệnh lành tính do sự tập trung quá mức tế bào mỡ tại một vùng cơ thể. Đặc điểm của u mỡ là phát triển chậm, nhiều năm.

Tuy nhiên hiện nay do thói quen ăn uống vô tội vạ nhiều chất béo, chất đường…dẫn đến rối loạn chuyển hóa mỡ khiến cho u mỡ phát triển nhanh. Đặc biệt, tỷ lệ người bị u mỡ to khiến dị dạng cả mặt, thân thể không hiếm do thói quen uống rượu, nghiện rượu…

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mỗi người cần tự giác đảm bảo chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Đặc biệt không nên ăn nhiều chất đường, chất béo, uống rượu bia để bảo vệ cơ thể, tránh rối loạn chuyển hóa mỡ dẫn đến các khối u mỡ.

Hải Yến – Benh.vn

Ý kiến của bạn