Thực phẩm có thể huỷ hoại men răng

Bên cạnh tình trạng răng biến mầu, sứt mẻ và mẫn cảm quá thái, mòn rạn mên răng là một trong những phiền toái các nha khoa hay gặp nhất. Kẻ thù chính của mòn, rạn men răng chính là axit.

 

Bên cạnh tình trạng răng biến mầu, sứt mẻ và mẫn cảm quá thái, mòn rạn mên răng là một trong những phiền toái các nha khoa hay gặp nhất. Kẻ thù chính của mòn, rạn men răng chính là axit. Axit thẩm thấu vào thành phần khoáng chất của răng, làm mềm men răng khiến men răng dễ bị mòn vẹt và rạn nứt, sâu răng và răng mẫn cảm thái quá với thức ăn nóng, nước lạnh.

Thực phẩm chứa nhiều axit

Nước uống có ga, nước tăng lực, nước chè đặc, nước hoa quả, rượu vang và nước quả ép (nước cam, nước chanh, nước táo) là những loại có chứa nhiều axit. Do vậy nên hạn chế sử dụng các loại nước này, để an toàn hơn cho men răng trong lúc uống bạn có thể dùng ống hút.

Hoa quả và nước ép chỉ sử dụng trong bữa ăn chính

Sự xuất hiện của các vêt rạn nứt men răng quyết định bởi tần suất chứ không phải bởi số lượng sử dụng các món ăn giàu axit vì nếu dùng một lần với số lượng lớn cũng có thể bị nước miếng dung hoà trong vòng 10 - 15 phút nhưng nếu số lần nhiều thì có hại cho men răng.

Tránh đánh răng trực tiếp sau khi ăn các món ăn giàu axit

Nên xúc miệng bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước xúc miệng. Trường hợp đánh răng nên đánh theo chiều thẳng đứng, thay vì chiều ngang răng. Sử dụng bàn trải đánh răng loại mềm, thay bàn trải 3 tháng một lần. Không sử dụng các loại thuốc đánh răng tẩy trăng răng.

Hỗ trợ phục hồi khoáng hoá

Là quá trình tái tạo những tổn thương men răng. Sự quan tâm đến việc vệ sinh thích hợp như sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng với nước chuyên dùng cao fluor kiềm sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi.

Benh.vn