Cách gìn giữ được hạnh phúc gia đình sau khi sinh em bé thứ hai

Đời sống hôn nhân sau khi sinh con luôn là những trở ngại cho việc duy trì hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng, những mâu thuẫn bắt đầu này sinh.

“Những gì chúng tôi đang nghiên cứu không phải là trong việc chăm sóc trẻ thì ai đang làm gì, mà là các cặp vợ chồng trao đổi với nhau quanh việc chăm con như thế nào” là lời của Brenda Volling. (Linda Kloosterhof / iStock)

Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng họ không bao giờ có thể có một cuộc trò chuyện bình thường hay một đêm tròn giấc sau khi đứa con đầu lòng của họ ra đời. Nhưng có tin tốt lành: Thời gian chuyển tiếp thường không dài khi sinh bé thứ hai.

Trong khi bốn tuần đầu sau khi sinh đứa con thứ hai liên quan đến giai đoạn điều chỉnh, các cặp vợ chồng thường thích ứng với những thay đổi trong vòng bốn tháng, và chất lượng cuộc hôn nhân của họ sẽ trở lại như thời kỳ trước khi sinh.

Những phát hiện đã mâu thuẫn với các nghiên cứu khác cho rằng sự hài lòng trong cuộc sống hôn nhân giảm dần khi mỗi đứa trẻ lần lượt ra đời, theo nghiên cứu của tạp chí Tâm lý học vợ chồng và gia đình.

Kiểm tra những thay đổi về đời sống hôn nhân một năm sau sự ra đời của đứa con thứ hai, các nhà nghiên cứu thấy rằng hầu hết các cặp vợ chồng đã lạc quan nhiều hơn là tiêu cực đối với cuộc hôn nhân của họ, họ đã học được cách thích ứng với quá trình chuyển đổi này mà không phải thay đổi nhiều. Hầu hết các cặp vợ chồng chỉ trải qua một chút xáo trộn khi có thêm thành viên mới ra đời trong gia đình.

Theo Brenda Volling, giáo sư tâm lý tại Đại học Michigan: “Ngay cả khi đã có sự thay đổi đáng kể, nó thường là ngắn ngủi, chứng tỏ khả năng mau phục hồi của gia đình chứ không phải về một cuộc khủng hoảng sau khi sinh đứa con thứ hai của một cặp vợ chồng”.

Giai đoạn ngay sau khi sinh

Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 200 cuộc hôn nhân từ ba tháng cuối của thai kỳ xuyên suốt qua một, bốn, tám, và 12 tháng sau khi sinh. Các cặp vợ chồng đã hoàn thành việc tự báo cáo những thông tin về tình trạng giao tiếp của vợ chồng họ, sự căng thẳng trong việc chăm nuôi con cái, sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, và sự hài lòng nói chung của họ với cuộc hôn nhân của mình.

Một số người vợ trong nhiều cặp vợ chồng (44%) cho biết họ cảm thấy ít tích cực hơn trong quan hệ hôn nhân, nhưng không gia tăng xung đột trong hôn nhân. Những người chồng cho biết, trong tháng đầu tiên sau khi sinh thì có ít xung đột hơn.

Một số cặp vợ chồng đúng là đã gặp nhiều khó khăn hơn. Những người chồng và người vợ có quan điểm khác nhau về cuộc hôn nhân của họ: những người đàn ông tuyên bố họ cảm thấy thỏa mãn và tích cực hơn về cuộc hôn nhân của mình so với phụ nữ.

Các nghiên cứu trước đó phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng đã trở về với truyền thống nhiều hơn trong cách đối xử với gia đình của họ và trách nhiệm nuôi con sau sự ra đời của đứa con đầu lòng. Những người vợ đã làm việc nhiều hơn chồng. Những thay đổi trong việc phân công lao động truyền thống này có thể là lý do cho sự không hài lòng trong đời sống vợ chồng sau khi sinh, Volling cho biết.

“Những gì chúng tôi đang nghiên cứu không phải là ai đang làm gì trong việc chăm sóc trẻ, mà là các cặp vợ chồng giao tiếp với nhau như thế nào xung quanh việc chăm sóc em bé”.

Các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thích ứng có nhiều khả năng đã giao tiếp với nhau theo cách phá hoại (la hét, trách móc, đe dọa vợ/chồng của họ) trong lúc bất đồng khi chăm sóc con về việc ai đang làm gì. Trong khi đó, các cặp vợ chồng giao tiếp mang tính xây dựng và có chiến lược giải quyết vấn đề thì thích ứng tốt hơn sau khi họ có đứa con thứ hai.

Có 35% các cặp vợ chồng nói rằng họ bị căng thẳng và xáo trộn nhiều hơn ngay sau khi sinh. Những người vợ ghi nhận xung đột có phần nhiều hơn. Còn các ông chồng cho biết họ đã cảm thấy vơi bớt cảm giác tích cực về cuộc hôn nhân của mình.

Các cặp vợ chồng giao tiếp tích cực và nhận được hỗ trợ từ gia đình và bạn bè có thể đối phó tốt hơn với sự căng thẳng, ngăn chặn được những mâu thuẫn vợ chồng, theo Volling.

Nhóm này đã gặp khó khăn hơn nhưng thời gian xáo trộn là ngắn ngủi, đồng tác giả Richard Gonzalez, giáo sư tâm lý học, thống kê và tiếp thị cho biết. Các cặp vợ chồng tham gia đã có lại mối quan hệ hôn nhân tích cực khoảng bốn tháng sau khi sinh.

(Theo ĐKN)

Ý kiến của bạn