Cảnh báo: Miếng dán chống say tàu xe gây hôn mê, loạn tri giác ở trẻ

Bé gái 8 tuổi ở Hóc Môn, TP.HCM được người nhà đưa tới Bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám trong tình trạng lơ mơ, la hét, rối loạn tri giác. Chia sẻ với bác sĩ, gia đình bệnh nhi cho biết do đạt được thành tích tốt trong quá trình học tập nên trong kỳ nghỉ hè bé được bố mẹ thưởng chuyến đi chơi xa. Tuy nhiên, do say xe lại không muốn cho con uống thuốc nên bố mẹ mua miếng dán chống say xe, dán hai bên mang tai cho bé.

Sau chuyến đi chơi, bé gái có dấu hiệu mất nhận thức, rối loạn tri giác khiến bố mẹ hết sức lo lắng. Qua thăm khám, bác sĩ xác định nguyên nhân dẫn tới bệnh tình của bé gái xuất phát từ miếng dán chống say tàu xe. Qua 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi dần hồi phục, các hành vi mất kiểm soát cũng biến mất.

Khuyến cáo của chuyên gia

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi Đồng 1 cho biết, đơn vị thường xuyên tiếp nhận những ca trẻ gặp biến chứng khi sử dụng miếng dán chống say xe. Đặc biệt trong dịp hè, khi trẻ được bố mẹ cho đi chơi xa thì số lượng trẻ nhập viện nhiều hơn.

Tuy nhiên, miếng dán chống say tàu xe thường có chỉ định không dùng cho trẻ dưới 12 tuổi. Do đó, trường hợp trẻ gặp biến chứng 1 phần do người bán thiếu trách nhiệm, không hướng dẫn kỹ, mặt khác các bậc cha mẹ cũng chủ quan, không đọc kỹ cách sử dụng. BS Khanh chia sẻ “Tác dụng phụ thường gặp ở trẻ là chóng mặt, mất phương hướng, hoảng loạn, gặp ác mộng, tim đập nhanh, nói sảng. Thậm chí nhiều trường hợp bị hôn mê, ngưng thở”.

Trường hợp bất đắc dĩ mới cho trẻ dùng thuốc hoặc miếng dán chống say tàu xe. Tuy nhiên cần đọc kỹ các hướng dẫn, và chỉ nên cho trẻ trên 12 tuổi dùng. BS Khanh khẳng định “Say xe không phải bệnh, mà là tật và có thể thay đổi theo thời gian”.

Để tránh cho trẻ say xe, BS Khanh khuyến cáo không cho con ăn quá no hoặc quá đói khi lên xe. Ngoài ra, khi lên xe không nhắc chuyện say xe, ngồi chỗ tránh gió lùa, cho bé sinh hoạt như bình thường để quên đi chuyện nôn mửa, hoặc dùng gừng xoa hai bên mang tai trẻ.

Benh.vn (Theo Vietnamnet.vn)

Ý kiến của bạn