Câu chuyện kỳ diệu về sự sống của cặp song sinh non tháng nhất Việt Nam được thụ tinh trong ống nghiệm

Chiều 10/3, cặp song sinh non tháng nhất và nhẹ nhất Việt Nam với cân nặng khi chào đời chỉ 500 – 600g đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình và tập thể y bác sĩ Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Niềm hạnh phúc lớn lao

Hình ảnh hai bé song sinh sau khi được vài ngày tuổi.

Mẹ của cặp song sinh này là chị Hồ Thị Hải Yến (sinh năm 1986, Thái Bình). Được biết, đây là lần sinh con thứ 2 của sản phụ. Trước đây, sản phụ cũng đã sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (bơm tinh trùng của chồng vào tử cung) và lần này, sản phụ tiếp tục làm thụ tinh trong ống nghiệm. Ngày 5/12/2014, ở tuần thứ 24 của thai kỳ, sản phụ vỡ ối và sinh thường song thai. Cặp song thai một trai, một gái. Cháu gái nặng 500g còn cháu trai nặng 600g.

Chia sẻ về cảm giác khi sinh non 2 cháu, sản phụ Hải Yến cho biết: “Khi chuyển dạ sinh hai cháu, tôi đã vô cùng hoang mang. Nhìn các cháu quá non, cân nặng thấp, gia đình đã phải chuẩn bị sẵn tư tưởng cho trường hợp xấu nhất. Hôm nay, được đón hai cháu trong vòng tay về nhà, đó là một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao với tôi và gia đình.”

Chị Yến cho biết thêm, gia đình sẽ đặt tên cháu trai là Giang Thiên Bảo, cháu gái là Giang Thiên Ân với ý nghĩa – Thiên Bảo, Thiên Ân chính là đặc ân rất lớn lao đối với gia đình. Gia đình cũng hy vọng hai cháu sẽ có một tươi lai thật tươi sáng.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện tại, cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp song thai nào tại Việt Nam với cân nặng 500 – 600g và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi thai) như vậy được cứu sống. Đặc biệt hơn nữa, đây lại là cặp song sinh ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Nói về sự phát triển của hai cháu bé, BS. Nguyễn Ngọc Lợi nhấn mạnh, một điều đáng ngạc nhiên là chỉ 11 ngày sau sinh, hai cháu đã tăng cân. BS Lợi đánh giá sự tăng trưởng này của các cháu là rất tốt bởi trên thế giới, quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ dưới 1kg là trong vòng 17, 18 ngày sau sinh. Hai cháu bé song sinh này mới sinh được 11 ngày mà đã bắt đầu tăng cân là một dấu hiện rất đáng mừng. Hiện nay, sau 3 tháng nuôi dưỡng, hai cháu đã được 2,2kg và 2,3kg.

Những khó khăn không tưởng

Hai bé khi được 1 tháng tuổi và đang được thở oxy nồng độ thấp trong lồng ấp.

Theo BS. Lợi, cặp song sinh được tiếp nhận từ phòng đẻ về trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. BS Lợi chia sẻ, thông thường, những trẻ sinh non phải hít vào thở ra mạnh, người ngoài sẽ nhìn thấy được sự phập phồng của ngực các cháu. Còn hai cháu thì phản xạ thở quá yếu. Các cháu chỉ thở nấc nghĩa là thỉnh thoảng mới nấc được một tiếng.

Do có những tiên lượng không tốt về cặp song sinh này nên các bác sĩ đã phải tiến hành bơm thuốc chống nguy cơ xẹp phổi cho hai bé ngay trong những giờ đầu. Sau đó, cặp song sinh được thở máy trong 4 ngày liền, được rút ống nội khí quản rồi mới được thở qua đường mũi như bình thường. Sau 13 ngày, hai bé được thở oxi và khoảng 1 tháng sau sinh thì hai cháu đã thở khí trời.

Bên cạnh đó, vì hệ tiêu hóa còn quá non nên cặp song sinh được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn, tức là không cắt hết phần cuống rốn như trẻ đẻ thường mà để lại phần cuống rốn dài khoảng 2 – 3cm để truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào thành ruột trẻ giống như cách trẻ tiếp nhận dinh dưỡng ở trong bụng mẹ. 4 ngày sau khi nuôi dưỡng qua đường rốn, các cháu đã được ăn xông. 16 ngày sau, hai bé được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản TW cũng cho biết thêm, BV sẽ phân công bác sĩ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, vòng ngực, mắt, tai, trí tuệ. Nếu có bất cứ một diễn biến nào ảnh hưởng tới sức khỏe của hai cháu, các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Benh.vn

Ý kiến của bạn