Những dấu hiệu đặc biệt cảnh báo bệnh ung thư nam giới cần biết

Theo các con số thống kê cho thấy, tuổi thọ của nữ cao hơn nam giới. Điều này có vẻ hơi ngược với thực tế vì nam giới là phái mạnh, lại không phải sinh nở 9 tháng mười ngày, vất vả nuôi con nhỏ...Tuy nhiên, họ lại có yếu điểm là uống rượu, bia, hút thuốc lá, chủ quan về sức khỏe và rất hiếm khi đi khám bệnh...Đó là nguyên nhân mấu chốt khiến nam giới bỏ qua cơ hội phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu...

 

Theo các con số thống kê cho thấy, tuổi thọ của nữ cao hơn nam giới. Điều này có vẻ hơi ngược với thực tế vì nam giới là phái mạnh, lại không phải sinh nở 9 tháng mười ngày, vất vả nuôi con nhỏ...Tuy nhiên, họ lại có yếu điểm là uống rượu, bia, hút thuốc lá, chủ quan về sức khỏe và rất hiếm khi đi khám bệnh...Đó là nguyên nhân mấu chốt khiến nam giới bỏ qua cơ hội phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu...

Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, phái mạnh cần đi khám để điều trị trước khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư

Xuất hiện khối u ở ngực - đề phòng ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh đặc trưng hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên, ung thư vú còn phát hiện ở nam giới mặc dù bộ phận này ở phái mạnh không phát triển nhiều.

Dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Vì vậy, khi xuất hiện các khối u ở vú hay phần núm vú, ngực có biểu hiện thay đổi về màu sắc thường bị nam giới bỏ qua. Đến khi khối u phát triển lớn hơn, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe mới chịu đi khám bệnh. Khi đó, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

Do đó, nam giới cần phải cảnh giác với ung thư vú. Khi có biểu hiện lạ như xuất hiện u cục, da núm vú nhăn nheo, biến dạng, chảy dịch…nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tinh hoàn biến dạng, thay đổi màu sắc - đề phòng ung thư tinh hoàn.

Đôi khi anh em thấy có những biểu hiện lạ như tinh hoàn bị biến dạng, thay đổi màu sắc, đau… nhưng vì e ngại nên không dám đi khám.

Khi tinh hoàn biện dạng, thay đổi màu sắc cần đi khám ngay

Một phần do chủ quan vì nghĩ bệnh không đáng quan tâm, phần khác do công việc quá bận rộn nên nam giới cũng không quan tâm nhiều đến tinh hoàn của mình. Vì vậy, khi tinh hoàn bị sưng, tăng kích thước, nổi u cục, bị biến dạng thường xuyên rất có thể bạn mắc bệnh ung thư tinh hoàn cần phải đi khám để điều trị sớm.

Phương pháp tốt nhất là duy trì lịch khám, nhất là khi có những biểu hiện bất thường ở tinh hoàn để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Hạch bạch huyết sưng đau - đề phòng ung thư vòm họng, tinh hoàn...

Khi thấy hạch bạch huyết ở bẹn, hai bên cổ, nách sưng đau rất có thể là biểu hiện của một số bệnh ung thư nguy hiểm như: ung tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vòm họng …hoặc có thể là một số chứng viêm nào đó.

Tuy nhiên, để phòng tránh và phát hiện bệnh sớm cần đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết..

Sụt cân đột ngột - do tiểu đường hoặc ung thư

Nếu thấy trọng lượng cơ thể đột ngột sụt giảm không rõ nguyên nhân (không áp dụng giảm cân) từ 5-10kg trong vòng 2 tháng thì đó là dấu hiệu của các bệnh mạn tính hoặc ung thư.

Vì vậy, khi thấy trọng lượng cơ thể sụt giảm bất thường cần đi thăm khám tổng quát để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ho dai dẳng - đề phòng hen, lao phổi, ung thư cuống họng...

Ho dai dẳng thường được coi là biến chứng của cảm cúm kéo dài. Tuy nhiên, nó cũng là biểu hiện mà nhiều căn bệnh mạn tính như: hen, lao phổihay các bệnh ung thư phổi, ung thư máu, ung thư cuống họng…(căn bệnh đặc trưng do thói quen hút thuốc, uống rượu...).

Ung thư phổi, ung thư vòm họng là căn bệnh đặc trưng ở nam giới

Vì vậy để bảo vệ sức khỏe, nam giới nên sắp xếp thời gian đi khám bệnh 6 tháng/lần (đặc biệt ở lứa tuổi sau 30).

Chảy máu bất thường - đề phòng ung thư máu, ung thư phổi

Ho ra máu, tiểu ra máu, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết thương chảy máu khó lành có thể là dấu hiệu của ung thư máu, ung thư phổi, ung thư thận…hay một số bệnh mạn tính khác.

Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe của bản thân là nên đến gặp bác sĩ và thực hiện chế độ ăn uống khoa học, tránh căng thẳng, stress...

Đốm trắng ở miệng - đề phòng ung thư vòm họng, ung thư lưỡi

Khi thấy xuất hiện các đốm trắng, lở loét ở miệng, chúng ta thường đánh giá là nhiệt miệng, nóng trong...

Tuy nhiên, những đốm trắng có thể gây viêm loét kéo dài lại là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư lưỡi…cần được đi khám và điều trị ngay.

Lời kết

Sức khỏe là tài sản vô giá của con người. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc bổ sung các nhóm dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho cơ thể, giới mày râu cần hạn chế uống rượu, hút thuốc lá... đặc biệt cần để ý đến các dấu hiệu khác lạ trên cơ thể và duy trì khám sức khỏe 6 tháng/lần.

Hải Yến - Benh.vn